Các nhà lãnh đạo của Ukraina và Đức đã nói về thoái lui quân đội ở Donbass, trên dải phân cách.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy hôm thứ ba đã tổ chức một cuộc điện đàm qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Điều này được nêu trên trang web của Tổng thống Ukraina.
Hai bên đã nói về việc thực hiện các quyết định của hội nghị thượng đỉnh ở Paris của Bộ bốn “Normandia” vào ngày 9 tháng 12 năm 2019 và tình hình hiện tại ở Donbass. Thủ tướng Đức bày tỏ lo ngại rằng các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Donbas không tuân thủ lệnh ngừng bắn.
Ông Zelensky và Bà Merkel đã nói về sự phân tách các lực lượng và phương tiện tại các khu vực mới của mặt trận trên dải phân cách. Họ bày tỏ hy vọng rằng tiến trình theo hướng này sẽ đạt được tại một cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên vào ngày 12 tháng 2 tại Minsk.

Tổng thống Ukraina chỉ ra sự cần thiết phải đảm bảo sự tiếp cận không bị cản trở của các tổ chức nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế để họ tiếp cận và giám sát tình trạng những người bị giam giữ ở phía chiến binh.
Trong cuộc trò chuyện, họ cũng nói về sự cần thiết phải tiếp tục các biện pháp trừng phạt cá nhân của EU đối với các cựu quan chức cấp cao của Ukraina, những người bị nghi án lạm dụng công quỹ nhà nước và phạm tội trong Maidan.
Nhớ lại rằng cuộc trò chuyện qua điện thoại trước đây giữa Zelenskiy và Merkel đã diễn ra chưa đầy một tháng trước.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề