-Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu Ủy ban Venice, Gianni Buquicchio. Đặc biệt, ông yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra và giải thích làm thế nào có thể tránh được những tác hại không thể đảo ngược đối với cải cách chống tham nhũng sau những quyết định tai tiếng của Tòa án Hiến pháp. Điều này được nêu trong một thông báo trên trang web của tổng thống.

-Có thông tin cho rằng các bên đã thảo luận về việc tìm kiếm một giải pháp toàn diện để nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiến pháp ở Ukraina.

-Ông nói: “Cần phải phát triển các cơ chế có thể loại bỏ vĩnh viễn khả năng có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp và cải thiện thủ tục ra quyết định của các thẩm phán. Điều quan trọng là phải khôi phục niềm tin của công chúng vào tố tụng hiến pháp. Sự tin tưởng này đã bị phá hủy hoàn toàn.”

-Ông cũng khiếu nại lên Ủy ban Venice về chuyên môn của họ trong việc làm rõ các vấn đề về cách tránh gây ra tác hại không thể đảo ngược đối với cải cách chống tham nhũng theo quyết định của Tòa án Hiến pháp ngày 27 tháng 10.

-Các bên cũng thảo luận về việc xây dựng các dự luật để khôi phục hình phạt đối với việc gửi thông tin sai lệch trong các tờ khai, đảm bảo hoạt động đầy đủ của NAPK và NABU. Chúng tôi đề cập riêng đến việc thực hiện cải cách tư pháp toàn diện, bao gồm cải cách cơ chế lựa chọn thẩm phán, cũng như Ủy ban Thẩm phán trình độ cao.

-Nhớ lại rằng sau các quyết định của Tòa án Hiến pháp, nơi công nhận một số điều khoản của cải cách chống tham nhũng là vi hiến, Zelensky đã đệ trình một dự luật về việc sa thải các thẩm phán, nhưng Ủy ban Venice và GRECO đã phản đối điều này.

-Vào ngày 27 tháng 10, Tòa án Hiến pháp Ukraina đã tuyên bố trừng phạt hình sự vi hiến vì khai báo không chính xác. Sau đó người ta biết rằng KSU đã chặn các hoạt động của NAPK và hệ thống khai báo điện tử.

Ngọc Lan dịch thuật

Nguồn:https://news.rbc.ua/rus/politics/zelenskiy-resheniy-ksu-prosit-pomoshchi-venetsianskoy-1605886181.html

»Cùng chủ đề