Diễn đàn các địa phương Ukraina và Belarus lần thứ 2 được tổ chức tại tp Zhitomir, Ukraina.  Các cuộc đàm phán được tổ chức Trong khuôn khổ Diễn đàn thứ hai của các địa phương Ukraina và Belarus có các cuộc đàm phán và giao ước được ký kết.

 Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy và Belarus Alexander Lukashenko đã cũng tham gia Diễn đàn tại tp Zhitomir. Theo phóng viên UNIAN, các cuộc đàm phán được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn thứ hai về các quan hệ giữa cácđịa phương của Ukraina và Belarus.

“Tôi rất hài lòng. Chúng ta thậm chí có thể nói tiếng Ukraina, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko với chúng ta hiểu nhau, vì ngôn ngữ của chúng ta rất gần gũi và tôi thực sự rất hài lòng rằng hai quốc gia của chúng ta như là không có biên giới (sau đó tổng thống chuyển sang tiếng Nga – UNIAN) bởi vì tôi đang nói chủ yếu về mọi người dân của chúng ta rất thân thiện, gần gũi về mặt tinh thần, tôi nghĩ, hoàn toàn gần gũi, giống nhau và tôi tự hào vì điều này”, – tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nhấn mạnh.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng mọi người Ukraina đều tự hào rằng Ukraina và Belarus có mối quan hệ tốt như vậy và hai quốc gia chúng ta có nước láng giềng tốt như vậy. Đồng thời, ông Lukashenko nói rằng có gần nửa ngàn người Belarus cùng với phái đoàn Bêlarus đến Zhitomir. Ông đồng ý với Zelenskiy rằng không có biên giới giữa người dân Belarus và Ukraina. Chúng ta thực sự hiểu nhau, mặc dù chúng ta có thể nói các ngôn ngữ khác nhau, ngôn ngữ của chúng ta tương đối gần gũi và dễ hiểu, và mọi người cũng hiểu nguyện vọng của chúng ta”, – ông Lukenkoenko nói.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng Belarus vẫn là một cộng sự đáng tin cậy của Ukraina, công sự giúp bảo vệ và gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ Ukraina. “Sự hợp tác của chúng ta đã, đang và sẽ là có tính chất xây dựng và trước sau như một. Tóm lại là quan hệ cần có giữa hai nước láng giềng. Chúng tôi rất biết ơn tổng thống và nhân dân Belarus, trong điều kiện cuộc chiến giữa Nga và Ukraina thì biên giới giữa hai nước ta vẫn là biên giới hòa bình. Chúng tôi đánh giá cao điều này và rất biết ơn, kể cả việc tổng thống Belarus tạo điều kiện để có cuộc thương lượng về Donbass diễn ra ở Minsk”, – Zelenskiy nói.

https://www.facebook.com/president.gov.ua/ideo/522315015199157/

Hai tổng thống cũng thảo luận phương án để cả hai quốc gia cùng nhau đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè, hoặc là một sự kiện thể thao quốc tế lớn. Tổng thống Lukashenko cũng nhắc tới sự kiện Belarus vừa tổ chức thành công giải Olympic mùa hè của Châu Âu lần thứ 2 một cách thành công (16 vàng, 17 bạc, 18 đồng).

Tiện thể >>

Tại đây đoàn thể thao Ukraina đã giành được vị trí số ba của châu lục, thậm chí tổng thống Nga Putin cũng đứng dậy chào cờ Ukraina khi quốc ca Ukraina vang lên trong lễ trao giải.

Như TTX UNIAN đã đưa tin trước đó, vào ngày 3 tháng 10, Diễn đàn thứ hai về các khu vực của Ukraina và Cộng hòa Bêlarus đã bắt đầu tại Zhitomir. Sự kiện này được khai mạc tại Đại học Sinh học Nông nghiệp Quốc gia Zhitomir cũng với một Diễn đàn về sinh thái. Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có một hội chợ các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm nghệ thuật trang trí và ứng dụng. Hơn 60 nhà sản xuất và thợ thủ công từ cả hai nước tham gia vào Hội chợ. Trên phố đi bộ Mikhailovskaya có triển lãm trưng bày các sản phẩm thực phẩm, dệt may, trang trí, công nghiệp.

Trước đó, ông Lukashenko đã cam đoan với Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy rằng Ukraina sẽ không bao giờ gặp vấn đề trên biên giới Belarus.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề