-Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã tham gia một cuộc họp của phe dân chủ. Nguyên thủ quốc gia kêu gọi các đại biểu của đa số ủng hộ việc chấm dứt quyền hạn của các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp. Điều này đã được báo cáo bởi dịch vụ báo chí của Văn phòng Tổng thống.

-Zelensky nói rằng sẽ không thể khôi phục luật chống tham nhũng nếu không bãi bỏ thành phần hiện tại của KSU. Người đứng đầu nhà nước nói thêm rằng bằng cách không ủng hộ đề xuất của ông, các đại biểu sẽ bảo vệ các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp.

-Ông giải thích: “Bất kỳ quyết định mới nào của quốc hội cố gắng khôi phục trách nhiệm hình sự như vậy sẽ không có hiệu lực trước. Nó thậm chí sẽ không phải bị phản đối lần nữa tại Tòa án Hiến pháp”.

-Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng quyết định của KSU gây nguy hiểm cho việc Ukraina nhận được hỗ trợ tài chính quốc tế, chế độ miễn thị thực với Liên minh châu Âu, cũng như sự hỗ trợ từ EU, NATO, IMF và các đối tác quốc tế khác.

-Trước đó vào ngày 27 tháng 10, Tòa án Hiến pháp của Ukraina đã tuyên bố trách nhiệm hình sự do khai báo không chính xác. Quyết định này đã chặn hoạt động của hệ thống khai báo điện tử.

-Sau đó, Zelensky trình Verkhovna Rada một dự thảo luật về việc chấm dứt quyền hạn của tất cả các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp.

-Sáng kiến ​​này của Zelensky đã được ủng hộ trong Nghị viện châu Âu, nhưng tại Hội đồng châu Âu, họ kêu gọi các nhà chức trách Ukraina kiềm chế trước các quyết định.

Ngọc Lan dịch thuật

Nguồn:https://www.rbc.ua/rus/news/zelenskiy-zasedanii-fraktsii-prizval-uvolit-1604344340.html

»Cùng chủ đề