Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy vào ngày 15 tháng 11 tuyên bố bắt buộc trả lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập về dưới sự kiểm soát của Ukraina. Ông Zelenskiy đã tuyên bố điều này vào cùng ngày khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đồng ý gặp gỡ cá nhân với tổng thống Zelenskiy.

Tuyên bố về Crimea được ông Zelenskiy đưa ra trên trang Facebook của mình, báo “Dialog.UA” cho biết.

Một giờ sau, khi cuộc họp của các thủ lĩnh của “Bộ bốn Normandia” tại Paris vào ngày 9 tháng 12 đã chính thức được xác nhận, tổng thống Ukraina Zelenskiy đã công bố một thông điệp mới trên mạng xã hội. Nó liên quan đến Crimea. Tổng thống tuyên bố hoàn thành việc tái thiết và khôi phục hoạtđộng của các cửa thôngquan hành chínhKalanchakChongar, trong khu vực giới hạn hành chính với bán đảo bị Liên bang Nga thôn tính.

“Điều đầu tiên công dân của chúng tôi từ Crimea và Donbass bị chiếm đóng nhìn thấy khi họ đến Ukraina là là các cửa kiểm soát hành chính trên giới tuyến tạm thời… Đây thực sự là cách chúng tôi giới thiệu để cho thấy rõ ràng nó mát mẻ, an toàn, nhân văn”, – tổng
thống viết.

Ông đảm bảo rằng các Trạm kiểm soát hành chính trên giới tuyến hành chính với Crimea là TẠM THỜI. Sẽ đến ngày khi cả Crimea và Donbass chắc chắn sẽ quay trở lại Ukraina và sẽ không có biên giới giữa chúng ta, ông Zelenskiy quả quyết.

Trước đó, báo Dialog.UA đã đưa tin rằng cuộc gặp đầu tiên của Zelenskiy và Putin sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris theo “định dạng Normandia”. Chủ đề của Crimea sẽ không được nêu ra ở đó – Kremlin hoàn toàn phản đối điều này. Chúng tôi cũng đã viết rằng một vấn đề lớn nổi lên ở Crimea mà Liên bang Nga không tính đến: không thể giải quyết vấn đề mà không có Ukraina. Cũng có thông báo rằng Điện Kremlin đã phản trước lời kêu gọi của NATO để trả lại Crimea cho Ukraina.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề