UNN. Ukraina “có nhiều khả năng” sẽ ký hợp đồng với Nga về vận chuyển khí đốt tới châu Âu sau Hội nghị thượng đỉnh “Normandia”. Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy trong cuộc trò chuyện với các phóng viên ở Paris, TTX UNN đưa tin.

Đối với câu hỏi về khả năng vận chuyển khí đốt từ Liên bang Nga sẽ diễn ra như thế nào từ ngày 1 tháng 1, ông Zelenskiy đã trả lời “có nhiều khả năng”.
“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian song phương cho vấn đề khí đốt … Chúng tôi đã nói về vấn đề này trong một thời gian rất dài tại một cuộc họp riêng … mọi người đều biết rằng chúng tôi sẽ nói về điều đó. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ ký kết hợp đồng có lợi hơn (hợp đồng vận chuyển khí từ Liên bang Nga – chủ biên), với điều kiện tốt hơn so với khi đại diện của chúng tôi thảo luận về nó … Tôi không nói trong 1 năm mà sẽ dài hơn. Tôi nhấn mạnh vào điều kiện thuận lợi hơn cho Ukraina và Châu Âu”, – ông Zelenskiy nói.
Theo ông, các bên sẽ có thể đồng ý về “một cái gì đó trung bình”.
Tổng thống nói thêm: “Chúng tôi đã loại bỏ vấn đề 3 tỷ đồng mà chúng tôi giành được. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận khí đốt, đây là một giải pháp thỏa hiệp”.
Nhớ lại rằng không có thỏa thuận nào về khí đốt sau cuộc họp theo “định dạng Normandia” và cuộc gặp song phương của các nhà lãnh đạo Ukraina và Nga ở Paris đã đạt được. Người đứng đầu NAK Naftogaz Andrey Kobolev đã nói điều này trong chương trình Tự do ngôn luận.

Theo lời ông Kobolev nói trong chương trình Tự do ngôn luận, Naftogaz đã sẵn sàng ký hợp đồng mang tính xây dựng và hợp pháp với Gazprom về việc cung cấp khí đốt cho Ukraina, nhưng rất khó để dự đoán các hành động của Gazprom.

“Thật khó cho tôi để dự đoán hành động của Gazprom. Và chúng tôi tại Naftogaz luôn nói rằng chúng tôi sẵn sàng ký hợp đồng mang tính xây dựng và hợp pháp một cách hợp pháp. Mọi thứ đã sẵn sàng cho việc này”, Kobolev nói.
Theo người đứng đầu của Naftogaz, Ukraina sẽ hoàn thành quá trình tách hệ thống vận chuyển khi đốt (GTS), cái gọi là “Abandling” (chia tách), vào ngày 1 tháng 1 năm sau. Một nhà điều hành độc lập mới, được thành lập theo quy tắc châu Âu, sẽ sẵn sàng tiến hành các hoạt động. Vào ngày 1 tháng 1, nó sẽ rời khỏi tập đoàn Naftogaz – nghĩa là, nó sẽ trở nên hoàn toàn độc lập”.
“Về phần chúng tôi, chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để không xảy ra khủng hoảng. Và chúng tôi thực sự hy vọng rằng lần này phía Nga sẽ không lặp lại thủ thuật mà họ đã được thực hiện vào năm 2009, năm 2006, khi cuộc khủng hoảng khí đốt một cách nhân tạo được tạo ra”, ông Kobolev lưu ý.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề