Theo Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, suy giảm kinh tế và vỡ nợ có thể xảy ra nếu quốc hội Verkhovna Rada không áp dụng các dự luật cần thiết trong tình huống với coronavirus tại một cuộc họp bất thường của quốc hội.

Ukraina có thể rơi vào hoàn cảnh vỡ nợ, Tổng thống Vladimir Zelensky nói ngày 29 tháng 3. Bản ghi thông điệp video của ông cho người dân Ukraina đã được công bố trên trang web của nguyên thủ quốc gia.

Nước ta, do coronavirus thực sự đã đi đến ngã ba đường và có hai ngả lựa chọn. Đầu tiên là việc áp dụng hai luật quan trọng. Sau đó, chúng ta sẽ nhận được hỗ trợ từ các đối tác tài chính quốc tế với số tiền ít nhất là10 tỷ đô la. Điều này là cần thiết để ổn định nền kinh tế của đất nước và vượt qua khó khăn. khủng hoảng. Nếu không, đó là cách thứ hai. Đây là sự thất bại của việc bỏ phiếu thông qua các luật này. Sau đó – sự suy giảm của nền kinh tế và thậm chí là mối đe dọa vỡ nợ”, – ông Zelenskiy nói.

Tổng thống lưu ý rằng các dự luật sẽ được đệ trình lên Verkhovna Rada tại phiên họp bất thường vào ngày 30 tháng 3.

Trong những tuần gần đây, Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Bộ trưởng đã làm mọi việc cần thiết có thể làm. Và chúng tôi đã làm điều đó, chúng tôi đã thỏa thuận với các tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ tài chính cho Ukraina. Chính phủ và tôi đã chọn con đường của riêng mình. Bây giờ là sự lựa chọn của các bạn (quốc hội, -nd). Ngày mai người dân Ukraina sẽ thấy rõ các bạn đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích của họ hay chưa”, – Zelenskiy nhấn mạnh.

Tính đến 22:00 Chủ nhật, ngày 29 tháng 3, tại Ukraina đã có 475 trường hợp nhiễm coronavirus COVID-19, 10 kết quả gây tử vong đã được ghi nhận.

Nguồn tin của báo “GORDON” trong bộ máy của quốc hội Rada nói rằng trong số các vấn đề chính của phiên họp là sửa đổi ngân sách và tạo ra một quỹ bình ổn. Thị trường đất đai sẽ không được thảo luận.

Trong khi đó vào ngày 29 tháng 3, Thủ tướng Ukraina Denis Shmygal tuyên bố hoàn thành việc chuẩn bị sơ bộ các thay đổi đối với ngân sách nhà nước cho năm 2020. “Bất chấp tất cả, chi phí cho cơ sở hạ tầng, phát triển, văn hóa và giáo dục đã được giữ lại”, Thủ tướng nói. Ông cũng nói rằng đề xuất tạm thời giảm lương của các quan chức cấp cao.

Theo thủ tướng Smygal, GDP danh nghĩa được dự kiến ​​là 4 nghìn tỷ UAH. Theo Bộ Phát triển Kinh tế, GDP dự kiến ​​sẽ giảm 3,9% so với mức tăng trưởng 3,7%, được dự tính trước cuộc khủng hoảng.

Dự báo lạm phát đã xấu đi từ 5,8% xuống 8,7%, thất nghiệp – từ 8,1% đến 9,4%.

Tỷ giá hối đoái trung bình hàng năm của đồng Hryvnia so với đồng đô la dự kiến ​​sẽ ở mức 29,5 UAH / $ (Bộ Tài chính tính toán dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2020 với tỷ lệ 27 UAH / $).

Dự báo mức lương trung bình hàng tháng trong năm 2020 sẽ lên tới 11 nghìn UAH. Với sự điều chỉnh lạm phát, nó sẽ không thực sự thay đổi so với năm 2019, chính phủ lưu ý.

Đại biểu nhân dân từ phái “Đoàn kết Châu Âu” Irina Gerashchenko thông rằng người đứng đầu Bộ Y tế Ilya Emets và người đứng đầu Bộ Tài chính Igor Umanskiy đã đệ đơn từ chức “giữa tình hình với sự lây lan của coronavirus đang như dầu sôi lửa bỏng”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề