Tổng thống tương lai của Ukraina, danh hài Volodimir Zelenskiy, người thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử tự do năm 2019 tuyên bố rằng, Ukraina có thể cấp cho tổng thống Nga Vladimir Putin danh sách người Ukraina cần tới quốc tịch Nga do họ đã “cướp tài sản quốc gia Ukraina một cách vô liêm sỉ”.

Ông Zelenskiy cũng khuyên chính quyền Nga không nên “khêu gợi” người Ukraina bằng chuyện cấp quốc tịch Nga.

Quan điểm của mình được ông Zelenskiy công bố ngày 27 tháng 4 trên trang Fb để trả lời tổng thống Putin – người tuyên bố sẽ cấp quốc tịch Nga cho tất cả người Ukraina.

“Tôi muốn khuyên chính quyền Nga đừng đánh mất thời gian khi khêu gợi người Ukraina nhận quốc tịch Nga. Có thể tìm thấy ai đó cho tới thời điểm này vẫn chịu ảnh hưởng của tuyên truyền Nga. Có thể ai đó làm điều này để nhận được tiền, hoặc là bằng cách đó trốn tránh điều tra hình sự.

Chúng tôi thậm chỉ có thể cấp cho ông Vladimir Putin danh sách người Ukraina mà trong thời gian tới sẽ sống không ổn ở Ukraina, do đã lạm dụng địa vị cao, đã cướp một cách vô liêm sỉ tài sản quốc gia.

Một lần nữa nước Nga hãy quyết định ở đâu họ cần những “chuyên gia” này” – ở tỉnh Rostov hay ở Magadan”, – trong bình luận ông Zelenskiy nói.

PS: Magadan – lãnh thổ tận cùng phía đông nước Nga, lạnh lẽo và hẻo lánh, theo truyền thống là xứ đày ải, nơi giam giữ các tù nhân hình sự nghiêm trọng.

Theo lời ông Zelenskiy, khác với nước Nga, ở Ukraina có tụ do ngôn luận, báo chí tự do và internet tự do.
“Vì vậy, chúng tôi biết rất rõ, trên thực tế việc cấp quốc tịch Nga có nghĩa là gì. Đó là quyền bị bắt bớ vì chống đối một cách hòa bình. Đó là quyền không có bầu cử tự do và cạnh tranh chính trị. Đó nói chung là quyền quên đi sự hiện hữu các quyền tự nhiên và tự do của con người. Vì vậy đừng hi vọng có nhiều người Ukraina muốn trở thành “dầu thô mới” (cách nói ám chỉ, -nd) mà chính quyền Nga nỗ lực chế biến nhân dân mình thành “dầu thô”, – ông Zelenskiy tuyên bố.

Tổng thống tương lai của Ukraina nhấn mạnh rằng “người Ukiraina đó là những con người tự do trong một quốc gia tự do, độc lập, có chủ quyền và không thể chia cắt”.

“Quốc tịch Ukraina – đó là tụ do, nhân phẩm và danh dự. Đây là cái mà chúng ta đã bảo vệ và sẽ bảo vệ. Ukraina không từ chối sứ mạng của mình làm một tấm gương của nền dân chủ cho các quốc gia hậu xô viết. Và một phần của sứ mạng này sẽ là đáp ứng sự bảo vệ, nơi ẩn náu và quốc tịch Ukraina cho tất cả những ai sẵn sàng đấu tranh vì Tự do, cho những người sẵn sàng kề vai chiến đấu với chúng ta vì tự do của chúng ta và vì tự do của các bạn”, – ông Zelenskiy lưu ý.

Ông cho rằng, với Ukraina và người Ukraina không nên “nói bằng ngôn ngữ đe dọa, bằng áp lực quân sự và áp lực kinh tế, điều này không phải là con đường tốt nhất đi tới chấm dứt tiếng súng và khai thông quá trình Minsk”.

“Một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng tôi sẵn sàng cho thương lượng. Tôi hi vọng rằng trong cuộc gặp gỡ gần nhất theo thể thức Normandia nước Nga sẽ thể hiện sự sẵn sàng thoái lui leo thang. Sự khẳng định cụ thể sự sẵn sàng này phải là sự trao đổi các công dân bị hai bên giam giữ – “tất cả đổi lấy tất cả”.

Không loại trừ một ai. Phía Ukraina chúng tôi sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới cho sự song song tồn tại hòa bình giữa Ukraina và nước Nga. Cùng với hiểu biết rằng, sự bình thường hóa chân chính sẽ xảy ra chỉ sau khi thoái lui hoàn toàn sự chiếm đóng. Cả Crimea cũng như Donbass.

Ukraina sẽ không đầu hàng! Trong mọi nghĩa của từ này, nhưng tôi hi vọng rằng nước Nga dù sao cũng sẽ tiến tới đàm phán chứ không dùng súng đạn”, – ông Zelenskiy viết.
Ông Zelenskiy cũng bình luận lời của Putin về việc Zelenskiy “chưa phải là Thượng đế”.

“Quả thật tôi không phải là Thượng đế để cho những nguyện vọng của mình được hiện thực. Tôi đồng thời cũng nhớ rằng, tất cả các quan chức rồi cũng tới ngày phải trả lời trước Chúa. Không một ai vào được Cõi Thiên đàng ngay. Trước hết là phải qua cổng tòa phán xử”, – ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Ngày 24 tháng 4 năm 2019 tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc luật đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho các công dân lãnh thổ họ chiếm đóng ở Donbass, về sau ông Putin bình luận rằng Nga sẽ cấp quốc tịch Nga cho tất cả các công dân có nguyện vọng nhận Hộ chiếu Nga trên toàn lãnh thổ Ukraina.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề