Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy hứa với các doanh nghiệp nhỏ cho cho vay với lãi suất thấp để trả lương cho nhân viên và có thể mở cửa thị trường từ ngày 1 tháng 5.

Một tuần mới bắt đầu để chống lại sự lây lan của coronavirus mà chính phủ dự định thực hiện một số chương trình và quyết định quan trọng.
Điều này đã được Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tuyên bố trong một tin nhắn video, báo Censor.NET đưa tin.

“Chúng ta đang bắt đầu một tuần mới của cuộc chiến chống lại coronavirus. Bộ Y tế đã nhận được khoảng nửa triệu xét nghiệm PCR sản xuất ở Ukraina, hôm nay gần 200 nghìn sẽ được chuyển đi. Về chất lượng và độ chính xác, chúng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế”, – tổng thống tuyên bố.

Ông Zelenskiy gọi các bước kinh tế quan trọng theo kế hoạch: “Tuần này, chính phủ và NBU cần trình bày hai chương trình quan trọng:

  • Đầu tiên là cho vay thế chấp cho dân tiền tín dụng với tỷ lệ khoảng 10%.
  • Thứ hai là cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp nhỏ để trả lương cho nhân viên của họ”.
  • Ông Zelenskiy cũng nêu vấn đề về thị trường các chợ thực phẩm. “Trong cuộc họp tiếp theo vào thứ Tư, chính phủ sẽ xem xét khả năng mở lại chợ. Tôi tin rằng nếu tuân thủ tất cả các quy tắc an toàn các chợ sẽ có thể tiếp tục làm việc vào thứ Sáu này. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ khi tuân thủ tất cả các quy tắc an toàn”, – tổng thống nói.
  • Ông cũng báo cáo về tình hình hỏa hoạn ở Ukraina: “Tình hình cháy rừng ở khu vực Zhytomyr được kiểm soát. Hai ổ hỏa hoạn đã bị loại bỏ trong ngày qua. Công việc dập lửa đang được tiến hành tích cực trên những nơi khác. Hơn 500 chuyên gia và 95 thiết bị đã tham gia vào công việc dập các đám cháy.

Hai ổ lửa gây hỏa hoạn đã được loại bỏ trong Khu vực nhiễm xạ, chưa có mối đe dọa nào về sự lan rộng của lửa. Bối cảnh bức xạ ở thủ đô, khu vực Kyiv và trong khu vực nhiễm xã là trong giới hạn bình thường. Tôi cảm ơn tất cả các nhân viên cứu hỏa và cứu hộ của chúng ta vì những công việc họ đã làm”.

Hôm qua, ngày 26 tháng 4 là ngày kỷ niệm của thảm kịch kinh hoàng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (năm 1986).

34 năm trước, rất nhiều công dân đã đến để bảo vệ mỗi chúng ta – bằng cái giá của cuộc sống và sức khỏe của chính chúng ta. Hôm nay là một tình huống mà mỗi chúng ta có thể cứu sống cuộc sống của mọi người xung quanh. Và đối với điều này bạn không cần quá nhiều nỗ lực. Tối thiểu, là bạn chỉ ở nhà.

Trong khi đó, 

Thủ tướng Denis Shmygal đồng ý rằng vấn đề mở cửa thị trường, cơ chế hoạt động an toàn và xử phạt rõ ràng vì không tuân thủ các quy tắc nên được xem xét sớm nhất là vào thứ Tư để bắt đầu mở cửa thị trường trước cuối tuần này.

Như ông Shmygal lưu ý, điều này trở nên khả thi do Bộ Y tế và Bộ Kinh tế đã xây dựng các tiêu chí công việc rõ ràng và một lộ trình được kiểm soát. Chúng tôi đang nói về việc mở hơn 280 chợ thực phẩm trên khắp Ukraina, có thể hoạt động theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. Danh sách này có thể được mở rộng nếu các thị trường khác có thể cung cấp môi trường làm việc phù hợp. Đối với sự vi phạm các yêu cầu, trách nhiệm pháp lý sẽ được thiết lập, cho đến khi đóng cửa chợ trong một thời gian nhất định.

Đồng thời, cuộc họp liên tịch lưu ý rằng người Ukraina chịu trách nhiệm kiểm dịch – cho lễ Phục sinh của Công giáo và Chính thống, cũng như vào các ngày tang lễ, hầu hết họ đều nghe các cuộc gọi từ cơ quan chức năng để tuân thủ các hạn chế. Theo Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraina, cho đến nay chỉ có 13.000 người đến viếng nghĩa trang trong năm nay để tưởng nhớ người chết, trong khi những năm trước con số này là 5 – 7 triệu.

Kiểm dịch tại Ukraina có thể được hủy trước thời hạn! Thủ tướng Shmygal lên tiếng về các điều kiện chính. Quá trình thoát kiểm dịch ở Ukraina có thể được hoàn thành sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Thủ tướng Denis Shmygal viết trên Facebook và lưu ý rằng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình với sự lây lan của coronavirus. Ông bày tỏ hy vọng rằng ngày 11 tháng 5, theo kế hoạch, sẽ là “điểm khởi đầu”, nhưng các bước tiếp theo không gắn với ngày cụ thể.

“Nếu chính phủ thấy rằng số lượng các trường hợp đang giảm, thì giai đoạn thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư có thể bắt đầu cùng một lúc. Không cần phải đợi 10 hoặc 20 ngày để bắt đầu giai đoạn tiếp theo”, – ông nói, và lưu ý rằng việc kiểm dịch có thể được tăng cường nếu tình hình có thể trở nên phức tạp hơn, tồi tệ hơn.

Như OBOZREVATEL đã báo cáo, vào sáng thứ 2, ngày 27 tháng 4, các nhóm nhỏ của các doanh nghiệp nhỏ ở tỉnh Chernivtsi và Vinnitsa đã được tổ chức liên quan đến việc đóng cửa chợ vì lý do kiểm dịch.

Cũng tại Zaporozhye và Melitopol, tỉnh Kherson các doanh nhân đã tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ vì chế độ kiểm dịch kéo dài được đưa ra sau khi dịch coronavirus bùng phát.

Nguồn: Censor.net//Obozrevatel

»Cùng chủ đề