Tổng thống Zlenskiy đề nghị cơ quan chức năng làm chính xác hóa danh sách tù binh và con tin để trao đổi với phía Nga.

Cuộc chiến tranh lớn được xem bắt đầu vào ngày 13 tháng 7 khi có những binh sỹ Nga tử vong ở gần Slaviansk (13 tháng 7 2014), nhưng các đơn vị chính quy quân đội Nga đổ bộ vào Donbass kể từ thời điểm họ xâm nhập vào khu vực Ilovaysk, khoảng 23 tháng 8 năm 2014.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy thông báo rằng trong thời gian điện đàm tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất công thức trao đổi tù bình “tất cả đổi tất cả”.
Trong phỏng vấn được Văn phòng tổng thống công bố trên Fb cho biết tổng thống Zelenskiy nói ông quyết định gọi điện cho Putin nhằm mục đích thảo luận vấn đề giải phóng người Ukraina bị giam giữ ở Nga và trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass.

“Bạn có biết vì sao và tại sao nó lại rất phức tạp (về chấm dứt chiến tranh ở Donbass)? Bởi vì rằng tất cả đều nói, lạy chúa, đừng thương lượng trực tiếp với nước Nga, nếu không người ta sẽ bỏ chế tài. Nói chân thành là tôi không hiểu mô hình này. Tôi tin rằng chế tài được áp đặt không phải do tôi điện đàm với tổng thống Nga, mà do họ đã lấy mất bán đảo Crimea của chúng ta và ủng hộ lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass.

Tất cả, nói đơn giản là các cộng sự của Ukraina thậm chí chống việc tôi điện đàm với Putin”, – tổng thống Ukraina bình luận.

Theo lời ông Zelenskiy, ai cũng dọa bằng đối thoại này, nhưng vì giải phóng người Ukraina và chấm dứt chiến tranh ở Donbass thì đó là tất cả, trước hết đó là vấn đề của Ukraina, và tôi quyết định điện thoại cho Putin. Vì rằng đây trước hết là vấn đề của Ukraina, vấn đề các công dân của chúng ta. Vì vậy chúng tôi cần cám ơn các cộng sự phương tây của chúng ta, vinh quang vì tất cả họ đã ủng hộ, vì vậy chúng ta cần có thái độ của mình. Vì thế tôi đã gọi điện cho Vladimir Putin”, – Zelenskiy giải thích.

“Tổng thống Nga nói với tôi: “tôi nhìn thấy giải pháp của vấn đề tù binh là “tất cả đổi tất cả”. Tôi nói toạc ra với ông ấy rằng “tất cả đổi tất cả” thì tôi sung sướng quá, nhưng có một tình hình. Vấn đề là ở chỗ danh sách tất cả người của chúng tôi đang trên lãnh thổ bị chiếm đóng không trùng khớp với danh sách mà chúng tôi nhận được từ những người kiểm soát lãnh thổ này.

Vì vậy “tất cả đổi tất cả” chúng ta thế nào cũng làm, nhưng giờ thì hãy trao trả tất cả những ai ở Nga và ở Crimea  và chúng ta bắt đầu từ các thủy thủ. Tôi có cảm giác đây là một bước đi bình thường để trở lại đối thoại và bước đi thực tế mạnh mẽ để chấm dứt chiến tranh”, – ông Zelenskiy lưu ý.

Zelenskiy điện thoại cho Putin lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 7. Đề tài đầu tiên là về trao trả tù binh và phục hồi thể thức Normandia.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề