Tổng thống Uraina Volodimir Zelenskiy đang tahwm Brussel tuyên bố rằng, thành viên của Ukraina trong EU sẽ dẫn tới sự sụp đổ dự án Đế chế nước Nga.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã tiến hành cuộc họp báo chung với chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk ở Brussel. Ông đã tuyên bố trước báo giới những hướng then chốt công tác của ông sẽ là đầu tranh với nạn tham nhũng và kháng cự với cuộc xâm lược của Nga.

“Ukraina thành viên EU – đó là cái chết của dự án Đế chế Nga. Hơn thế, đây là đòn mạnh giáng vào chủ nghĩa tập quyền đại Nga, con đường tiến tới những thay đổi dân chủ ở nước Nga và trên toàn bộ không gian hậu xô viết”, – ông Zelenskiy nói.

Đến lượt mình chủ tịch Hội đồng Châu Âu lên án việc Nga chiếm các tàu của Ukraina và bắt giữ các thủy thủ người Ukraina. Ông cũng kêu gọi Moskva nhanh chóng giải phóng các quân nhân thủy thủ đoàn người Ukraina trở về.

Đồng thời chủ tịch Tusk chia sẻ thái độ tiêu cực ở EU đối với sự kiện phân phát Hộ chiếu Nga cho những người Ukraina sống trên lãnh thổ Ukraina tạm thời bị Nga chiếm đóng.

“Điều này mâu thuẫn với các thỏa thuận Minsk”, – ông Tusk nói.

Ngoài ra chủ tịch Tusk hứa
rằng, EU sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Lưu
ý rằng, tại Brussel tổng thống Zelenskiy đã tuyên bố về sự không thay đổi đường
lối của Ukraina là tiến tới EU và thành viên NATO, tuyến bố về sự sẵn sàng của
Kyiv cho đàm phán với Nga.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề