Thật đáng tiếc, trong một thế giới văn minh chỉ có một đội quân mạnh để bảo vệ. Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói trong bài phát biểu  tại  Hội nghị An ninh Munich rằng,  trong thế kỷ 21 các thỏa thuận quốc tế không thể được tin cậy,   Bản ghi nhớ Budapest là một ví dụ.

“Không ai nghĩ rằng việc sáp nhập Crimea vào Nga sẽ xảy ra. Mọi người đã từng sống ở Liên Xô. Chúng tôi đều hiểu nhau, chúng tôi có những ngày nghỉ chung, gia đình chung. Bạn không mong đợi điều này từ một người đã từng sống ở bên cạnh chúng tôi trong nhiều năm qua”, – Tổng thống Zelenskiy nói.

“Bây giờ chúng tôi hiểu rằng, thật không may trong một thế giới văn minh chỉ có một đội quân mạnh, hoặc vũ khí hạt nhân, hoặc NATO là sự bảo vệ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia nhất định. Không có tài liệu nào, bản ghi nhớ nào bảo vệ. Chúng tôi nói với các bạn ở đây là một tấm gương của người Ukraina. Do đó, cá nhân tôi không tin vào bất kỳ giấy tờ nào. Và tôi nói với tất cả các nước: bạn khó có thể tin vào bất kỳ tài liệu nào. Không ai đảm bảo bất cứ điều gì. Thật đáng tiếc, mặc dù chúng ta đang nói rất nhiều về luật pháp quốc tế. Phải chăng Thế kỷ 21 là quyền của kẻ mạnh ? “, – ông Zelenskiy nói.

Lưu ý rằng, tổng thống thứ hai của Ukraina Leonid Kuchma vào năm 1994 đã ký kết Bản
ghi nhớ Budapest và đó là một sai lầm.

Biên giới hiện tại của Ukraina được bảo đảm bởi Hoa Kỳ, Anh và Nga theo Bản ghi nhớ này. Sự bảo đảm này đã được ký kết liên quan đến việc Ukraina hủy bỏ vũ khí hạt nhân và gia nhập Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân (Bản ghi nhớ Budapest) vào năm 1994.

Năm 2014, Nga – một trong những quốc gia ký kết bản ghi nhớ Budapest về bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina đã ngang nhiên xâm chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina, và tiếp sau đó đưa quân đội đến lãnh thổ Donbass. Nga đã tuyên bố rằng họ tuân thủ Bản ghi nhớ Budapest bằng cách không đe dọa Ukraina bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân để chống Ukraina.

Đồng thời, sự hỗ trợ của Mỹ và Anh trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina
hóa ra cũng hạn chế. Cụ thể, Ukraina bắt đầu nhận vũ khí sát thương chỉ sau khi mất một phần đáng kể lãnh thổ của mình

Nguồn:
Lb.ua

»Cùng chủ đề