Trong thời gian đối chất với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trên sân vận động Olympic ở Kyiv ông Zelenskiy đã trả lời cáo buộc của ông Poroshenko về việc trong thời điểm Nga bắt đầu chiến tranh chống Ukraina thì ông đi sang Nga bốn lần.

  • Điều đó không đúng sự thật, – ông Zelenskiy trả lời.

Tuy nhiên, mạng xã hội đã lưu ý tới câu trả lời này, rằng ông Zelenskiy đã đi Nga bốn lần từ tháng 3 tới tháng 7, khi Nga vừa mới bắt đầu cuộc chiến tranh chống Ukraina.

Người dùng Fb đã công bố bức hình ông Zelenskiy chụp trên quảng trường đỏ vào năm 2014.

Đài Tự Do (>>”Радио Свобода“) dẫn nguồn thông tin của mình về việc ông Zelenskiy đã cắt biên giới Ukraina Nga, theo dữ liệu của Nhóm điều tra báo chí “Sơ đồ”.

Theo đó ông Zelenskiy đã cắt biên giới quốc gia sang Nga lần cuối cùng vào ngày 4 tháng 6 năm 2014 tới Moskva và trở về ngày 12 tháng 6 năm 2014.

  • Irina Geraschenko, phó chủ tịch quốc hội Ukraina (Lb.ua)

“Ngày hôm nay (22 tháng 1) chúng tôi biết được rằng không phải tổng thống xác định đơn giá, trong khi trước bầu cử họ nói (đội của Ze!, -nd) sẽ kết thúc đói nghèo bằng giảm đơn giá. Vậy thì bao giờ sẽ kết thúc thời đại đói nghèo? Té ra hôm nay họ giải thích không phải thẩm quyền tổng thống xác định đơn giá, tổng thống không thể “chặt tay”, “không chặt tay” mà là đó là thẩm quyền của tòa. Vậy thì bao giờ kết thúc thời đại nói dối đây?

Té ra là các hiệp định Minsk đó là “Thể thức thực tế duy nhất để kết thúc chiến tranh ở Donbass”, còn khi tranh cử họ nói đối thủ “buôn bán trên máu, còn họ thì sẽ kết thúc thời đại của lòng tham”, – phó chủ tịch quốc hội Irina Geraschenko bực bội.

Bà Geraschenko cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy được dựa trên những lời hứa và sự giả dối, những khiêu khích và sự tung hô  thất thiệt.

“Thật thú vị, ngày hôm nay các cử tri của ông Zelenskiy sẽ nghĩ như thế nào đây? Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao xem đội ngũ mới sẽ thực hiện những lời hứa của họ như thế nào”, – phó chủ tịch thứ nhất của quốc hội Ukraina nhấn mạnh.

  • Người phát ngôn của Đội Zelenskiy Dmitry Razumkov

tuyên bố về việc giảm đơn giá dịch vụ nhà ở cộng đồng không phải là thẩm quyền của tổng thống, đồng thời ông cũng nói “không có khả năng kết thúc chiến tranh ở Donbass và ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga”. Ông Razumkov nói trên kênh truyền hình ICTV.

>>“нет возможности” закончить войну на востоке Украины

Người phát ngôn của Zelenskiy, Dmitry Razumkov lưu ý rằng các Hiệp định Minsk “có nhiều điều không làm việc”, nhưng “không thể từ bỏ chúng, bởi vì nhiều chế tài then chốt liên quan tới chúng”.

“Trên thực tế, đây quả thật là vấn đề nặng nề nhất, bởi vì xét cho cùng thì ở trong nước có hai cuộc chiến tranh – ở miền đông và chiến tranh với nạn tham nhũng…”, – ông Razumkov nói.

Với câu hỏi, liệu có cơ chế cụ thể để bắt đầu quá trình kết thúc chiến tranh hay không thì đại diện của Zelenskiy đánh giá rằng “đó là một quá trình lâu dài”.

“Đáng tiếc là không có khả năng kết thúc chiến tranh vào ngày mai. Hứa hẹn điều này là không thể được và không được”, – ông Razumkov tuyên bố.

Trong khi đó trong chiến dịch tranh cử ứng viên Zelenskiy nói cụ thể sẽ gặp Putin và sẽ đưa ra các điểm để thương lượng từng điểm một, sẽ có nhân nhượng, điểm nào khó thì sẽ trưng cầu dân ý…”.

Như đương kim tổng thống Petro Poroshenko đã nhận xét: “ông Zelenskiy là con mèo đen trong túi tối”, ý nói chẳng biết nào mà lần, đồng thời tổng thống cũng nhấn mạnh tính chất thiếu chuyên nghiệp của ông Zelenskiy. Poroshenko nhấn mạnh “hòa bình không thể đạt được bằng cách quỳ gối trước tổng thống Nga để xin xỏ, mà phải bằng sức mạnh của quân đội bằng tiềm lực kinh tế của đất nước”.

Nguồn: Obozrevatel

 

 

»Cùng chủ đề