Trên mạng Internet đã xuất hiện thông tin gây chấn động cử tri của ứng viên Zelenskiy, rằng hai sở chỉ huy bầu cử của hai ứng viên đang thương lượng các điều kiện để liên kết với nhau trong bầu cử vòng 2.

Nếu thông tin này chính xác thì ông Zelenskiy sẽ tuyên bố bà Tymoshenko sẽ là thủ tướng trong tương lai.

PS/Comment: Cũng cần lưu ý là Zelenskiy chưa hề công bố những nhân vật chủ chốt mà ông dự định đề xuất nếu trở thành tổng thống !

ĐBND Ukraina Mustafa Nayem thông báo rằng bà Tymoshenko sẵn sàng ủng hộ ông Zelenskiy trong vòng 2 đổi lấy việc ký kết thỏa thuận thành lập Liên minh đa số ở quốc hội vào cuối năm để bà Tymoshenko sẽ làm thủ tướng trong tương lai.

Theo thỏa thuận, sau bầu cử bà Tymoshenko cùng với ông Zelenskiy sẽ cùng nhau thành lập Liên minh đa số nhằm mục đích thay đổi luật pháp, áp dụng hệ thống hai vòng cho bầu cử quốc hội.

“Đây không phải lỗi do in ấn. Chính là sau bầu cử quốc hội. Theo mô hình này bầu cử được tiến hành 2 tua, trên cơ sở tỉ lệ. Đảng nào thắng thì đảng đó sẽ có 51% số ghế ở quốc hội, thành lập liên minh đa số, tướng ứng là thành lập HĐBT”, – ĐBND Nayem viết..
Ông Nayem đồng thời đánh giá rằng, giai đoạn thương lượng chưa ai biết, tuy nhiên trong trường hợ đó là sự thật thì đây là một đòn nặng nề giáng vào đầu Zelenskiy.

Trong mọt động thái khác, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina, bà sẽ cố gắng thúc đẩy một “Maidan” mới, nhưng bà không có đủ nguồn lực để làm điều này.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề