Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy ở Israel đọc lời kêu gọi tất cả người Do Thái trên thế giới: “Bây giờ ông ấy đang đứng trước mặt bạn!”

Trong thong điệp của mình, tổng thống Ukraina đã kể ba câu chuyện về các nạn nhân của Holocaust (Nạn hủy diệt người do thái thời quốc xã, -nd).    Tất cả
các câu chuyện liên quan đến người Do Thái Ukraina trong Thế chiến thứ hai.

Hôm nay, ngày 24 tháng 1, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Israel Netanyahu, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã đọc ba câu chuyện về người Do Thái Ukraina sống trong thời kỳ Holocaust. Theo nguyên thủ quốc gia, những câu chuyện này là một thông điệp cho tất cả người Do Thái trên thế giới.

Vì vậy, Zelensky đã kể một câu chuyện về một phụ nữ người tác-ta Crimea, bà sống ở Crimea bị chiếm đóng trong chiến tranh WW2 và giấu trẻ em Do Thái khỏi người Đức. Bà đã nhận họ là người tác-ta Crimea để vượt qua các cuộc truy sát của lính Đức quốc xã.

Câu chuyện thứ hai liên quan đến vị linh mục người Ukraina,  người đang  ở trong một Trại tập trung và từ chối rời khỏi Trại cho dù người Đức cho ông ra ngoài. Ông ta vẫn ở lại đó, mặc dù anh ta đã được thả ra sớm. Theo tổng thống, ông vẫn ở lại để cứu mạng sống cho những tù nhân.

Câu chuyện thứ ba liên quan đến cá nhân ông Zelenskiy. Rốt cuộc, ba anh em của ông nội của tổng thống đã bị bắn ở Ukraina trong cuộc xâm lược của người Đức thời WW2.  Và người ông của tổng thống hôm nay đã sống sót và sau đó, con trai và cháu trai của ông ấy đã được sinh ra. Bây giờ cháu trai của ông ấy đã trở thành tổng thống của Ukraina và đang đứng trước mặt các bạn.

Trước đó có thông tin rằng, người Do Thái Ukraina đã quyết định đứng lên bảo vệ Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy và bày tỏ sự phẫn nộ trước những người vấy bẩn lên tên tuổi ông, có vẻ như vì ông đã từ chối tham dự Diễn đàn
tưởng niệm Holocaust Thế giới
(Được tổ chức ở Izrael vào ngày hôm trước với sự có mặt của tổng thống Nga, -nd).

Tổng thống Volodimir Zelenskiy trong chuyến thăm Israel lần này đã cầu nguyện tại Bức tường nước mắt. Được biết, tổng thống Volodimir Zelenskiy đã
tham gia cầu nguyện, được giáo sĩ trưởng (Ravvin) của Kyiv Moshe Reuven Asman đọc tại Bức tường nước mắt.

Tại Diễn đàn Holocaust Thế giới, Tổng thống Volodimir Zelenskiy và toàn bộ phái đoàn Ukraina đã quyết định nhường chỗ cho những người đã trải qua thảm kịch Holocaust và vì một số lý do khác không thể vào trong diễn đàn. Tuy nhiên tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Diễn đàn.   Một số báo chí đã đưa thông tin chỉ trích tổng thống Zelenskiy, tuy nhiên tổ chức Do Thái Ukraina đã lên tiếng bảo vệ ông.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề