Trước dư luận xôn xao về điều kiện VIP trong cách li dịch bệnh đối với các Đại biểu nhân dân tổng thống Ukraina Zelenskiy đã có phản ứng kiên quyết. Tổng thống nói không có kiểu cư xử ưu ái theo kiểu xô viết và phải chấm dứt tình hình này.

Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch quốc hội Rada bây giờ có bị cách li thì cũng phải ở trong cùng phòng với người dân Ukraina bình thường.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã phản ứng với vụ bê bối với cái gọi là điều kiện VIP, được cho là đã tạo ra tại các bệnh viện ở Kyiv để điều trị cho các quan chức bị nhiễm coronavirus.

Về vấn đề này, người đứng đầu nhà nước đã chỉ thị cho Thủ tướng Denis Shmygal hủy bỏ tất cả các quy định kiểu VIP này.

Không có một chính trị gia nào, các quan chức trong các cơ quan Trung ương cũng sẽ không có phòng riêng ưu tiên trong các bệnh viện nhà nước. Không có ưu tiên kiểu như cho Ủy ban trung ương đảng của thời xô viết và kéo dài trong 28 năm ở đất nước này. Sẽ không có điều kiện tốt hơn cho họ so với người dân bình thường. Các vị phải cách li và điều trị tỏng những bệnh viện mà các vị đã xây dựng nên trong 28 năm qua. Có thể sau đó các người sẽ hiểu làm thế nào để không thể điều trị như ở Thụy Sĩ hay Israel“, – Volodimir Zelenskiy nói trong một thông điệp video cho người Ukraina về dịch coronavirus vào ngày 26 tháng 3.

Hơn nữa, Volodimir Zelenskiy đảm bảo rằng sẽ không có ngoại lệ ngay cả đối với các quan chức hàng đầu của nhà nước – không phải tổng thống, cũng không phải thủ tướng, cũng không phải người đứng đầu quốc hội Verkhovna Rada sẽ không còn ở trong các phòng đặc biệt. Điều này đã được tuyên bố trước đó bởi Thủ tướng Shmygal.

Tổng thống cũng cảnh báo các giám đốc bệnh viện “không được biến bệnh viện thành khách sạn cho quan chức” và “không được phép buôn bán tại các phòng bệnh nhân”, và đe dọa họ bằng các biện pháp trừng phạt.

Chúng tôi lưu ý, trước đó trên các phương tiện truyền thông có thông tin rằng Bộ Y tế của Cục Quản lý Nhà nước khu vực Kyiv đã gửi một đơn đặt hàng đến các cơ sở y tế ở thủ đô về các điều kiện đặc biệt cho bệnh nhân đặc biệt. Điều đáng chú ý là các đại biểu nhân dân đã bị phát hiện nhiễm trùng coronavirus COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Alexandrovska ở Kyiv.

Sau đó, thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko nói rằng ông đã thảo luận vấn đề này với tổng thống và Zelenskiy và bày tỏ sự sẵn sàng hủy bỏ các lệnh về việc sắp xếp các phòng đặc biệt cho quan chức. Ông Klichko đã công bố video về việc ông đi kiểm tra bệnh viện điều trị bệnh nhân covid-19, trong đó cho thấy tình hình đã thay đổi. Nói riêng bệnh nhân VIP là một đại biểu nhân dân (Shakhov) bị nhiễm covid-19 ở Pháp trong kỳ nghỉ, hiện đang điều trị trong bệnh viện Alexandrovska trong giường thông thường.

Điều đáng chú ý là ĐBND Shakhov từng đã to tiếng trên diễn đàn quốc hội rằng, chẳng có coronavirus nào, nhưng chỉ sau đó 2 ngày ông và vợ đều bị nhập viện bởi nhiễm coronavirus.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề