Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng người Ukraina nói cả tiếng Ukraina, tiếng Nga và tiếng Anh.

Theo báo “Censor.NET” dẫn nguồn báo “Gordonua”, ông Zelenskiy đã nói điều này trong một cuộc họp báo ngắn về kết quả của hội nghị thượng đỉnh ở Paris.

Điều này (nói tiếng nga) không bị cấm ở nước ta, và tôi đã nói điều này với tổng thống Liên bang Nga ngày hôm nay. Và khi nói về điều này tôi có thể tiếp tục nói bằng tiếng Nga, ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Như đã thông báo trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông muốn dân Ukraina nói tiếng Nga  không chỉ ở Donbass,  mà trên khắp Ukraina để họ “được hưởng quyền bình đẳng”.

Lưu ý rằng, trước đó Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ukraina Anna Novosad nói rằng từ tháng 9 năm 2020, tất cả các trường học tiếng Nga ở Ukraina sẽ chuyển sang tiếng Ukraina.

Sau đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói: “Bạn biết rằng các vấn đề về ngôn ngữ và giáo dục rất đáng ngại đối với xã hội. Tôi sẽ không làm làm như vậy”.

Nguồn Censor.net

PS/Comment: Theo lời ông Avakov, một người tuy bị Nga áp đặt lệnh truy nã nhưng được tổng thống Zelenskiy triệu tập tham gia đoàn đàm phán của Ukraina nói vói nhà báo Gordon rằng tổng Zelenskiy đã ngắt lời ngoại trưởng Nga khi ông này nói về chén ép tiếng Nga. “Tôi đang nói với vcacs vị mấy giờ đồng hồ bằng tiếng Nga đây, còn ông thì không nên vừa nói vửa xua tay như thế…”.

»Cùng chủ đề