Mới đây tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất nên cho Nga gia nhập G7. Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã có sự phản ứng.

Gặp gỡ G7 ở Munich. Hình tượng trưng cho bài viết

Tổng thống Zelenskiy tuyên bố rằng, sự trở lại của nước Nga vào G7 có thể được với những điều kiện sau khi họ chấm dứt hành động chiến sự ở Donbass và trả lại bán đảo Crimea mà họ chiếm đóng.

Tổng thống Zelenskiy lưu ý rằng năm 2014 Nga đã bị khai trừ khỏi G8 do chiếm đóng Crimea và từ bấy tới giờ không có gì thay đổi từ phía Nga. Bán đảo Crimea của Ukraina vẫn bị Nga chiếm đóng, ở Donbass của Ukraina cho tới nay vấn còn chiến tranh.

Việc trả lại Crimea mà họ chiến đóng, chấm dứt hành động quân sự ở Donbass và giải phóng trên 100 tù chính trị và thủy thủ của Ukraina mà Kremlin đang bắt giữ  sẽ là tín hiệu nghiêm túc cho thế giới nhìn thấy rằng Nga sẵn sàng giữ vị trí trong G8 và chương trình nghị sự ngoại giao cấp cao”, – tổng thống Zelenskiy đánh giá.
>>Владимир Зеленский.

Ngoài ra, tổng thống cám ơn các nước ủng hộ Ukraina trong sự nghiệp gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đất nước.

  • Tổng thống Pháp Macron

tuyên bố rằng, nước Nga cần phải cho một cơ hội trở lại G8 sau khi giải quyết xong vấn đề Ukraina.

“Đáng nói về việc sao cho cuối cùng thì nước Nga có thể trở lại G8. Điều kiện ban đầu cho điều này – soạn thảo giải pháp về Ukraina”, – ông Macron nói.

Lời bình luận này của tổng thống Pháo diễn ra sau khi tổng thống Mỹ nói về ý tưởng đưa Nga trở lại G8.

  • Thủ tướng Đức Merkel và thủ tướng Anh Johnson

cũng tuyên bố rằng không nhìn thấy cơ hội để đưa Nga trở lại G8 mà không có giải quyết tốt tình hình xung quanh Ukraina. Riêng tổng thống Mỹ Trump đã nói về ý tưởng này nhiều lần, lần đầu ông tuyên bố trước Summit G7 năm 2018.

 Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề