Ứng viên tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy bắt đầu tiếp nhận câu hỏi của các công dân dành cho tổng thống.

Ông Zelenskiy đã thông báo trên trang mạng xã hội Fb và nêu ngày tháng chính xác của cuộc đối chất.

“Ngày 19 tháng 4, tại sân vận động Olympic sẽ có cuộc đối chất của tôi với Poroshenko, ở đó tôi có thể nêu câu hỏi bất kỳ. Chẳng hạn: bao giờ thì có tống giam hoặc là tại sao ông Svinarchuk (lãnh đạo tổ hợp công nghiệp quốc phòng, -nd) không bị tống giam?

Tôi nghĩ rằng nhân dân Ukraina trong 5 năm có nhiều câu hỏi cho ông Poroshenko, những câu hỏi mà các bạn không thể nêu cho ông nhưng tôi thì có thể thay mặt các bạn.

Hãy viết comment, những câu hỏi nào các bạn có thể muốn nêu cho Poroshenko”, – Zelenskiy nói.

#дебати

Опубліковано Владимиром Зеленским Понеділок, 8 квітня 2019 р.

Đáng chú ý là tổng thống Petro Poroshenko trước đó tuyên bố dự định gặp gỡ với Zelenskiy vào ngày 14 tháng 4 (chủ nhật), không phải ngày 19 như Zelenskiy đưa ra.

Trong khi đó UBBC trung ương Ukraina đã có phản ứng gay gắt khi hai ứng viên định tổ chức đối chất trên sân vận động.

Đồng thời ông Zelenskiy với tư cách là ứng viên tổng thống đòi bộ nội vụ cung cấp cảnh vệ cho ông. Về vấn đề này cố vấn bộ trưởng nội vụ Ivan Varchenko thông báo trong vòng một đã cấp cảnh vệ cho 9 ứng viên theo yêu cầu, đối với Zelenskiy nguyện vọng cấp cảnh vệ sẽ được đáp ứng.

  • Theo lời chủ tịch UBBC trung ương Tetiana Slipachuk Debat giữa hai ứng viên trong vòng 2 có thể tuyệt đối được diễn ra trong điều kiện studio (trường quay trong nhà, -nd) của Đài truyền hình xã hội Ukraina.

Theo lời vbà Slipachuk, tiêu chuẩn về Debat (tranh luận đối chất/điều trần -nd) tại studio của Đài truyền hình xã hội được quy định trong quyết định của UBBC số 472, ký ngày 5 tháng 5 năm 2014.

Hơn thế, bà Slipachuk lưu ý rằng tài liệu chỉ rõ địa điểm, địa chỉ cụ thể: phố Yuvenalia Mechnikova, nhà 42 (nay gọi là phố Ilyenko).

“Debat phải được tiến hành chính ở đó. Đây là Debat truyền hình mà phải tiến hành tương ứng với quy định bắt buộc của luật pháp”, – chủ tịch UBBC trung ương kết luận.

  • Theo lời giám đốc đài truyền hình xã hội Ukraina (NOTA) Alasania, giá thuê sân vận động để tổ chức Debat vào khoảng 6 triệu Hrivnia chỉ riêng điện và sân khấu, các khoản khác cũng vào khoảng 6 triệu Hrivnia và đây là giá công khai mà UBBC cũng biết. Ngoài ra, Debat trên sân vận động cùng với các kênh truyền hình có thể được xem như là cổ động chính trị và vì thế còn phải trả tiền cho các kênh truyền hình tác nghiệp.

Ông Alasania tin tưởng rằng Debat sẽ được tổ chức trên kênh truyền hình xã hội vào ngày 19 tháng 4 như UBBC trung ương đòi hỏi.

  • UBBC trung ương nhắc các công dân muốn thay đổi địa điểm bỏ phiếu so với nơi đăng ký hộ khẩu phải đăng ký vào Đăng bộ nhà nước trước ngày 15 tháng 4. Trong vòng 1 có 315 ngàn người thay đổi địa điểm bỏ phiếu.

Nguồn: Glavred

»Cùng chủ đề