Người đứng đầu nhà nước Ukraina, Volodimir Zelenskiy nói rằng để chấm dứt chiến tranh ở Donbass cần một cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào ngày 12 tháng 12, trên chương trình “Quyền đối với chính quyền” trên kênh truyền hình “1 + 1”, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng trong hội nghị thượng đỉnh Normandia ở Paris, ông đã bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Và làm thế nào các hội nghị thượng đỉnh khác nhau có thể được tổ chức theo cách khác? Làm thế nào tôi có thể bắt đầu một cuộc đối thoại mà không bắt tay? Làm thế nào tôi có thể đồng ý về một cái gì đó và giải quyết các vấn đề?” – Tổng thống tuyên bố.

Theo Zelenskiy, hội nghị thượng đỉnh Normandia đã xoay sở để giải quyết rất nhiều vấn đề, nhưng kết quả của những quyết định này có thể được nhìn thấy vào trước cuối năm 2019.

“Chúng tôi thực sự muốn kết thúc chiến tranh – điều đó có nghĩa là chúng tôi phải nói chuyện. Tôi sẽ nói thẳng thắn: nếu ngày mai Donbass hiện đang bị chiếm đóng tạm thời sẽ được trả lại cho chúng ta, thì tôi có thể bắt tay Putin thêm 10 lần nữa và nếu Crimea của chúng ta được trả lại cho chúng ta, và đôi khi nó sẽ được trả lại cho chúng tôi. Bạn có thể bắt tay 100 lần. Tôi đã sẵn sàng cho những việc như vậy vì lợi ích của kết quả”, – tổng thống nói.

  • Vào ngày 9 tháng 12 năm 2019, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong ba năm của các nhà lãnh đạo của cái gọi là Bộ Bốn Normandia – Ukraina, Pháp, Đức và Nga  –  đã diễn ra tại Paris về việc giải quyết tình hình ở
    Donbass. Nó kéo dài khoảng tám giờ. Tại hội nghị đầu tiên diễn ra cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Zelenskiy và Putin.
  • Các bên đã đồng ý vào cuối năm nay thỏa thuận về việc ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass và trao đổi những người đang bị giam ở cả hai phía theo công thức “tất cả đổi tất cả”, và cũng thảo luận về việc mở rộng quyền
    hạn của phái bộ quan sát OSCE và phân tách lực lượng và phương tiện trên giải phân cách tại ba địa điểm quan trọng.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề