Tổng thống Ukraina đã có chuyên thăm Estonia và tại đây ông đã có cuộc họp báo chung với tổng thống nước chủ nhà. Trong cuộc họp báo ông Zelenskiy đã trả lời báo chí về tuyên bố của tài phiệt Kolomoyskiy về đổi hướng chính sách đối ngoại của Ukraina.

“Ông ấy là một công dân của Ukraina, nhưng hầu hết các công dân đã chọn con đường đi tới Liên minh châu Âu”, tổng thống nói.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy trong chuyến thăm chính thức Estonia đã bình luận về cuộc phỏng vấn tai tiếng của đầu sỏ chính trị Igor Kolomoyskiy với đề xuất triển khai đảo ngược chính sách đối ngoại của Ukraina.

Ông Zelenskiy nói rằng ý kiến ​​của một công dân không phải là quyết định đối với tổng thống.

Tôi đã được 73% [cử tri] ủng hộ và nếu ông Kolomoyskiy nằm trong số đó, tôi sẽ rất vui mừng. Ông Kolomoyskiy không phải là tổng thống Ukraina. Ông là công dân Ukraina, nhưng hầu hết công dân đã chọn con đường hội nhập châu Âu “,   – tổng thống Zelenskiy nói trong cuộc họp báo ngắn với Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid.

Đồng thời, ông nói rằng ông đã sẵn sàng bắt đầu cuộc đối thoại với Nga trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandia vào ngày 9 tháng 12.

“Chúng tôi có một tình huống rất khó khăn với Nga. Đối thoại sẽ được tiến hành trong cuộc họp của bốn nhà lãnh đạo Bộ bốn Normandia”, – Tổng thống Ukraina nói.

Nhớ lại rằng, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “New York Times” của Mỹ, nhà tài phiệt Ukraina Igor Kolomyskiy nói rằng đã đến lúc Ukraina phải từ bỏ phương Tây và xây dựng quan hệ với Nga. Ông tin rằng việc khôi phục quan hệ với Nga đã trở nên cần thiết cho sự sống còn về kinh tế của Ukraina. Theo ông, vết thương chiến tranh sẽ lành sau 5-10 năm nữa.

Sau đó,  Văn phòng  Tổng thống Ukraina  đã buộc phải tuyên bố rằng    ông Kolomoyskiy không có quyền phát ngôn thay mặt Ukraina, và Zelenskiy nói rằng về quan hệ quốc tế chỉ có ông mới có trách nhiệm và doanh nhân bất kỳ nào cũng không được phép làm điều này.

Tổng thống Estonia đã trao quà tặng cho tổng thống Ukraina  chiếc xe đạp do nước này sản xuất (Hình trên). Như một món quà đáp lại lại, Kalyulayd đã được trao chiếc áo thêu Ukraina với tư cách là món quà.

Nguồn: Lb.ua

PS/Tư liệu Comment: Estonia là một trong số quốc gia Baltic thuộc các quốc gia hậu xô viết phát triển nhất, có chế độ xã hội cao nhất, đồng thời là quốc gia số hóa cao nhất ở Châu Âu. Toàn bộ xe buýt không mất tiền đối với tất cả học sinh, nông thôn cũng như thành thị.  GDP bình quân đầu người (GDP/người)  của Estonia là 22.928 USD/người vào năm 2018.  Tốc độ tăng trưởng GDP

bình quân đầu người của Estonia đạt 14% trong năm 2018, với mức tăng 2.727 USD/người so với con số 20.200 USD/người của năm 2017.

Estonia đồng thời có chính phủ điện tử phổ cập nhất Châu Âu. Mọi giao dịch công đều có thể được thực hiện trên máy điện thoại.

»Cùng chủ đề