Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã gọi điện cho thủ tướng Đức Angela Merkel lần thứ 4 trong vòng từ khi lên làm tổng thống.

Ngày 3 tháng 3 các bộ trưởng ngoại giao thể thức “Normandia” sẽ có cuộc gặp gỡ ở Paris. Hy vọng sẽ có bứt phá trong giải pháp cho xung đột Donbass

Lần này tổng thống Zelenskiy thỏa thuận với thủ tướng Đức về thời gian gặp gỡ của các ngoại giao đoàn tư vấn của các nguyên thủ quốc gia Bộ bốn Normandia.

Tổng thống Zelenskiy thỏa thuận gặp gỡ ở cấp cao trong thời gian gần đây nhất. Tổng thống kêu gọi nhanh chóng tiến hành cuộc gặp gỡ các thủ lĩnh Bộ bốn Normandia để thảo luận quá trình hòa bình và thỏa thuận các hành động tiếp theo để điều tiết xung đột ở Donbass.

Về phần mình bà Merkel tỏ thái độ ủng hộ những nỗ lực của Ukraina hướng tới  thiết lập nền hòa bình ở Donbass, sau khi đồng ý với sự cần thiết tiến hành cuộc gặp gỡ cấp cao Bộ bốn Normandia”, – trong thông báo nói.

Ngoài ra, đã thỏa thuận về cuộc gặp gỡ chuẩn bị của các cố vấn ngoại giao các nước này và các chính phủ các nước vào ngày 2 tháng 9. Tổng thống Zelenskiy đồng thời cám ơn bà Merkel vì quan điểm trước sau như một của Cộng hòa Liên bang Đức về việc không thể cho nước Nga quay trở lại G8 và khẳng định rằng Ukraina  vẫn trước sau như một thực hiện các nghĩa vụ của mình về điều tiết hòa bình xung đột ở Donbass bằng các cơ chế chính trị và ngoại giao.

Như TTX Unian đã đưa tin, Thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Macron trong thời gian sắp tới sẽ tổ chức Summit theo định dạng Bộ bốn Normandia. Ngày 26 tháng 8 bà Merkel đã điện đàm với tổng thống Zelenskiy và tổng thống Nga Vladimir Putin về điều tiết tình hình ở Donass.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề