Sau khi trao đổi tù binh lớn kết thúc tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã có sáng kiến điện thoại cho tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai bên đã thỏa thuận thảo luận Ngày tiến hành cuộc gặp gỡ theo thể thức Normandia.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nhấn mạnh rằng ông hài lòng với kết quả trao đổi tù binh trong khuôn khổ giai đoạn đầu tiến tới bình thường hóa đối thợi về quan hệ song phương”, – trong thông báo của cơ quan báo chí VP tổng thống nói.

Hai bên đồng thời thỏa thuận trong thời gian gần nhất thảo luận ngày thiến hành gặp gỡ theo thể thức Normandia. Ngoài ra hai bên nói về các bước tiếp theo trong khuôn khổ quá trình Minsk.

Quá trình trao đổi tù binh theo công thức 35 điổi 35 đã diễn ra ngày 7 tháng 9 năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraina có thể là bước đầu tiến tới hòa bình.

Trong khi đó giám đốc Trung Tâm Biden Mike Carpenter cảnh báo các cắt nghĩa sự trao đỏi tù binh mới này như là một bước tiến tới hòa bình ở Donbass, bởi vì theo lời ông, chưa một quốc gia nào trên thế giới khuyến khích tổng thống quốc gia quốc gia xâm lược  Vladimir Putin thoái lui khỏi cuộc chiến tranh.

Đại biện lâm thời của Hoa Kỳ ở Ukraina William Taylor tuyên bố rằng người duy nhất có thể dừng cuộc chiến tranh ở Donbass đó là tổng thống quốc gia xâm lược LB Nga Vladimir Putin.

Trả lời câu hỏi, Ukraina có thể tự minh ngăn chặn chiến tranh hay không thì ông Taylor trả lời: “Không, không thể tự mình ngăn chặn chiến tranh. Người duy nhất có thể làm điều này là tổng thong Vladimir Putin. Nhưng điều quan trọng là vào thời điểm căng thẳng này ông Zelenskiy đã gọi điện vài lần cho Purin để thảo luận các vụ xung đột”.

Nguồn:
Liga.net

»Cùng chủ đề