Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy bày tỏ hy vọng rằng Liên minh châu Âu sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga cho đến khi hoàn thành đầy đủ các thỏa thuận Minsk và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Ông Zelensky cho biết về điều này trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, báo  “Censor.NET” dẫn nguồn trang web của tổng thống cho biết.

“Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên EU sẽ vẫn đoàn kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, cũng như mở rộng áp lực trừng phạt đối với Liên bang Nga cho đến khi các thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina được khôi phục”, – tổng thống Zelenskiy nói.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina đã thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu về việc khôi phục tiến trình giải quyết hòa bình cuộc xung đột với Liên bang Nga tại Donbass và kết quả chính của hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandia” (Ukraina, Đức, Pháp, Nga), được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông hy vọng Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy sẽ chấm dứt cuộc chiến ở Donbass.

Theo “Censor.NET”, các phương tiện truyền thông đang viết về điều này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đưa ra một tuyên bố tương ứng trong chuyến thăm Washington vào ngày 10 tháng 12, nơi ông đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Liên bang Nga hy vọng rằng ông Zelenskiy sẽ thực hiện theo các lời hứa bầu cử và chấm dứt chiến tranh ở Donbass”, – báo cáo cho biết.
Nhớ lại rằng, trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov  đã kêu gọi một giải pháp cho cuộc xung đột  với
Ukraina.

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong khi thảo luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Normandia đã nhắc nhở đồng nghiệp Nga Lavrov
rằng Crimea thuộc chủ quyền Ukraina.

Nguồn:censor.net.ua

PS/Comment: Khó hình dung là tổng Zelenskiy sẽ chấm dứt chiến tranh mang lại hòa bình như thế nào nếu như chiến tranh là theo ý chí của nước Nga. Các chuyên gia vẫn khẳng định là chìa khóa hòa bình nằm trong tay  của Điện Kremlin, vậy thì ông Lavrov hi vọng ông Zelenskiy mang lại hòa bình như thế nào khi chính mình cầm chìa khóa hòa bình? Theo kịch bản Nga là Kyiv phải thương lượng trực tiếp với những kẻ khủng bố ở Donbass – những lực lượng được Nga hậu thuẫn chiếm chính quyền ở Donbass vào năm 2014.

Nếu chấp nhận thương lượng với chiến binh như là một lực lượng chính trị, đồng nghĩa đặt Nga sang một bên của cuộc chiến, đồng thời Kyiv chắc chắn sẽ phải chấp nhận các yêu sách của chiến binh, mà cụ thể là chấp nhận một Cộng hòa tự trị do họ lãnh đạo, cho dù lãnh thổ này vẫn nằm trong thành phần của Ukraina nhưng theo thời gian nhất định nào đó rất có thể họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập ORDLO vào LB Nga, hoặc cũng có thể Kremlin cứ để ORDLO như là một ung nhọt trong cơ thể khỏe mạnh của Ukraina hơn là sáp nhập nó vào LB Nga, vì rằng nước Nga chẳng cần thêm một lãnh thổ cần đầu tư rất tốn kém để tái thiết.

Kịch bản này đã xảy ra ở Crimea. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là Kyiv sẽ chấp nhận những yêu sách tương tự như vậy hay không, đồng thời tất cả các điều kiện được Kyiv chấp nhận chắc chắn phải ghi vào một phiên bản Hiên pháp mới như phía Nga yêu cầu Kyiv suốt mấy năm qua. Giải pháp sẽ như thế nào hồi sau phân giải, tất nhiên những nỗ lực vãn hồi hòa bình của Kyiv là đáng ghi nhận.

Rõ rằng về hình thức có vẻ như phía Kremlin cũng muốn rút khỏi cuộc chiến ở Donbass, nhưng phải là sự rút lui trên thảm đỏ, đồng thời vẫn giữ bất biến vấn đề Crimea.

Lưu ý rằng tổng thống Nga từng không phải một lần tuyên bố “Không có nhà nước Ukraina”, theo ông, đó chẳng qua là một cấu hình chính trị được hình thành lên trong chế độ xô-viết.

»Cùng chủ đề