Bản thân Goncharuk không có mặt trong cuộc họp của phái Phụng sự Nhân dân.

Ông Denis Smygal, người được xem là ứng viên số một cho chức vụ thủ tướng do tổng thống đề xuất

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tại cuộc họp của phái đảng “Người phụng sự nhân dân” đã đề xuất cách chức ông Alexei Goncharuk khỏi chức vụ Thủ tướng và bổ nhiệm Phó Thủ tướng Denis Shmygal. Điều này đã được báo cáo từ một nguồn tin trong phái “Người phụng sự nhân dân”, tuy nhiên nguồn tin muốn được giấu tên.

Đồng thời, Đại biểu nhân dân Ukraina Alexander Kachura (phái “Người phụng sự Nhân dân”) đã viết trên kênh Telegram rằng tổng thống đã đưa ra đề nghị bổ nhiệm người đứng đầu mới của Chính phủ Shmygal. ĐBND này lưu ý rằng ông Goncharuk không có mặt trong cuộc họp của phái “Người phụng sự nhân dân”. Theo UNIAN, Tổng thống Ukraina Zelenskiy đã đến Verkhovna Rada (Quốc hội) dự cuộc họp của phái Phụng sự Nhân dân.

Theo luật Ukraina trong 1 năm sau khi chính phủ công bố chương trình hành động trước quốc hội thì thủ tướng được miễn trừ cách chức. Việc thay thủ tướng chỉ được phép trong trường hợp bản thân thủ tướng đệ đơn xin từ chức. Một nguồn tin khác cho biết ông Gincharuk đã nộp đơn xin từ chức ở quốc hội, tuy nhiên trên trang web chính thức của quốc hội chưa xuất hiện đơn xin từ chức của ông Goncharuk.

Phó trưởng phái “Người phụng sự nhân dân” Evgenia Kravchuk cho lb.ua. biết: “Tôi không muốn bình luận về tất cả họ, nhưng tôi thực sự có thể xác nhận rằng Thủ tướng đương nhiệm Alexei Goncharuk đã viết một lá đơn từ chức, nó đã được đệ trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội), người phát ngôn của chủ tịch quốc hội Dmitry Razumkov xác nhận. Thủ tướng là phó thủ tướng đương nhiệm Denis Shmygal. Và ông Shmygal, đã đề cử các ứng cử viên của mình cho Hội đồng Bộ trưởng”, – bà Kravchuk nói với các phóng viên sau cuộc họp làm việc của lãnh đạo phái Người phụng sự nhân dân””.

Trong khi đó nguồn tin trong tòa án hành chính cho biết quả thật có đơn khiếu nại của ông Goncharyuk đòi tòa cấm chủ tịch quốc hội đưa vấn đề cách chức ông khỏi chức vụ thủ tướng. “Đơn do luật sư thay mặt Alexei Goncharuk thực sự là có sẵn. Tuy nhiên, không nhìn thấy văn bản. Hoặc là ông Goncharuk hoặc là đại diện của ông đã gửi nó một cách cá nhân, chỉ có thể sáng tỏ điều này khi truy cập vào cơ sở đăng bộ tự động, nhưng bây giờ đã hết ngày làm việc rồi”, người đối thoại nói.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề