Lần đầu tiên tổng thống Zelenskiy có phản ứng về vụ mua bán chức vụ xung quanh tổng thống bị báo chí phanh phui, một vụ bê bối chính trị gây hậu quả nghiêm trọng cho uy tín của đảng cầm quyền và cá nhân tổng thống.

Andrey Ermak – người lãnh đạo VP tổng thống Zelenskiy

Như chúng tôi đã đưa tin, ĐBND (phái “Phụng sự nhân dân”) Geo Leros đã công bố một video và đe dọa công bố tiếp những đoạn khác về việc anh trai Denis Ermak của Chánh Văn phòng tổng thống Andrey Ermak có vẻ như đã thảo luận với “khách hàng” về giá cả của chức vụ trong các bộ và tập đoàn nhà nước. Hiện ông Andrey Ermak đã đề nghị cơ quan điều tra DBR khỏi tố chống ĐBND và cũng là nhà báo Leros về tội bôi nhọ danh dự và đưa tin giả, còn ĐBND Leros thì đề nghị cơ quan điều tra DBR khỏi tố chống ông Denis Ermak về tội tham nhũng… Hiện cả hai vụ tố tụng này đang được tiến hành điều tra.

Báo Censor.nét và nhiều báo Ukraina đã đưa về vụ bê bối chính trị này.

Tổng thống Zelenskiy tại cuộc họp với phái “Người Phụng sự nhân dân” đã gọi ĐBND Leros là “kẻ lừa đảo” và Ermak – “người bạn” của tổng thống.
Cuộc họp được tổ chức với sự tham gia của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy và một phần nhỏ những người hầu của nhân dân (một bộ phận khác tham gia online). Như đã biết, phần nhỏ bao gồm các nhà lãnh đạo của phái và người đứng đầu các ủy ban từ “phái người hầu”. Trong số các vấn đề khác, chủ đề thảo luận chính là bản ghi âm được công bố bởi ĐBND Geo Leros liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại liên quan tới anh trai của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, Andrei Ermak là ông Denis, đã được nêu ra.

Cuộc họp có nhiều người đã tham gia trực tuyến.
Như báo ZN.UA đã biết được từ những người tham gia cuộc họp này, tổng thống nói rằng, trước tiên, Andrei Ermak “đã và đang là bạn của ông ấy”. Thứ hai, người đứng đầu nhà nước cũng nêu tên ĐBND Geo Leros, người đã công bố hồ sơ hoạt động của Cục An ninh Ukraina (băng ghi hình), là một kẻ lừa đảo. Và thứ ba, tổng thống nhấn mạnh: “Tôi đã không lấy bất cứ thứ gì từ bất cứ ai”. Đồng thời, ông đề nghị để lại lời cuối cùng trong tình huống này cho các nhân viên thực thi pháp luật đang xử lý vấn đề này, báo cáo Censor.NET cho biết.

Đối với Chánh VP tổng thống Andrei Ermak, người cũng tham gia cuộc họp, theo các nguồn tin của tờ báo, ông tự gọi mình là “lá chắn của tổng thống”, nói với hội đồng cao cấp (của đảng này), rằng các cuộc tấn công không nhằm vào ông, mà là chống lại chính Volodimir Zelenskiy. Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina cho biết, hành động của Geo Leros là thể hiện thái độ của người tiền nhiệm Andriy Bogdan, của các đối tác và cộng sự của ông ấy.

Andrei Ermak gọi Geo Leros là “kẻ thù cá nhân” và hứa “sẽ không tha thứ cho ông ta vì mánh khóe này”. Ông giải thích động cơ cá nhân của Leros với sự trả thù vì đã không bổ nhiệm Ilya Sagaidak, cựu phó chủ tịch của chính quyền thành phố Kyiv, vào vị trí thứ trưởng của một trong các bộ.

Tôi biết rằng họ đang muốn chiếm vị trí của tôi. Tôi sẽ rời đi, nhưng bây giờ tôi cần phải cứu đất nước, ông Andrei Ermak kết luận.

Theo công bố từ các nguồn trong cơ quan an ninh SBU, một loạt các hồ sơ, một số trong đó được phân phát rộng rãi trên Internet, nhưng không xuất hiện trên bất kỳ kênh truyền hình nào, có thời lượng gần 100 giờ. Trong số này, có 13-14 giờ đã được đăng trên mạng. Ngoài ra, theo nguồn tin trong Sở SBU Kyiv, nơi thực hiện xử lý các băng ghi hình này, thì những khoảnh khắc chuyển tiền được ghi lại trong hồ sơ video nói trên.

Lưu ý rằng, vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 3, Đại biểu nhân dân từ phái “Người phụng sự nhân dân” Geo Leros đã tải lên một số video trong đó anh trai của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Denis Ermak bị cáo buộc thảo luận về các vấn đề bổ nhiệm cho các chức vụ khác nhau của chính phủ. Đại biểu nhân dân cũng báo cáo rằng ông đã gửi khiếu nại tới cơ quan chống tham nhũng NABU.

Còn ông Andrei Ermak cáo buộc Leros bội nhọ và hứa sẽ nộp các đơn khiếu nại tới SBU và Cục điều tra Nhà nước DBR.

Trên cơ sở ghi lại video, Cơ quan công tố của Cục chống tham nhũng quốc gia đã mở một cuộc điều tra hình sự về khả năng phạm tội tham nhũng có thể xảy ra khi bổ nhiệm người vào các cơ quan nhà nước.

Theo tuyên bố của ông Andrei Ermak, Cục điều tra Nhà nước DBR đã mở tố tụng với 4 tội danh: Điều190 (Gian lận), điều 344 (Can thiệp vào hoạt động của một chính khách), điều 328 (Tiết lộ bí mật nhà nước) và điều 365 (Vượt quá thẩm quyền hoặc quyền hạn chính thức).

Censor.NET từ các nguồn tin riêng cho biết ông Denis Ermak, anh trai của người đứng đầu Văn phòng của Tổng thống Andrei Ermak hiện đã bị Văn phòng điều tra Nhà nước thẩm cung về vụ án hồ sơ Leros.

https://youtu.be/Ig3yV9RqKoQ

Video Leros trên mạng Youtube, Censor.net

Trong khi đó Bogger nối tiếng nối tiếng Kazanskiy (báo Dialog.UA) đánh giá rằng, khi xuất hiện quan chức của mình tham nhũng ông Poroshenko sa thải ngay và cho điều tra, trong khi đó ông Zelenskiy không sa thải người đã liên quan trực tiếp tới các tố cáo tham nhũng và đây, theo Kazanskiy, là sự khác nhau giữa hai tổng thống.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề