Người đứng đầu nhà nước Ukraina, Volodimir Zelenskiy nói rằng những tội lỗi của tổng thống thứ năm của Ukraina – Petro Poroshenko, không chỉ lien quan với ông mà còn với những người xung quanh ông.

Vào ngày 12 tháng 12, khi phát sóng chương trình “Quyền đối với chính quyền” trên kênh truyền hình “1 + 1” Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói rằng ông sẽ không bao giờ ký Thỏa thuận Minsk với các điều khoản mà Tổng thống thứ năm Petro Poroshenko đthỏa thuận vào năm 2015.

“Tôi không có ảnh hưởng gì đến Cục Điều tra Nhà nước hoặc cơ quan thực thi pháp luật khác, nhưng tôi sẽ nói thẳng thắn: chúng tôi gặp tất cả các cơ quan thực thi pháp luật mỗi tuần một lần và tìm hiểu những gì đang xảy ra ở nước ta. Ý kiến ​​cá nhân của tôi: có rất nhiều tội lỗi khác nhau đối với ông P.Poroshenko, lien quan tới ông ấy và cận thần của ông ấy.

Tôi sẽ không bao giờ ký một thỏa thuận như vậy. Nhưng tôi không biết chính xác trong điều kiện nào phiên bản của thỏa thuận Minsk đã được ký kết. Tôi có cảm giác là khi đó không dễ dàng gì. Và khi mà tôi nói “tôi không bao giờ ký ” và tôi thẳng thắn: có lẽ trong tình huống ấy “không bao giờ nói “không bao giờ”, – Zelenskiy đánh giá.

  • Vào ngày 10 tháng 12, được biết Cục điều tra Nhà nước (DBR) đã mở các thủ tục tố tụng hình sự về khả năng phản bội cao của ông Poroshenko khi ký các thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở Donbass.
  • Năm 2014, ngay sau khi sáp nhập Crimea,  Nga đã phát động cuộc xâm lược vũ trang ở miền đông Ukraina. Cuộc chiến được tiến hành giữa các lực lượng vũ trang Ukraina một bên và bên khác là quân đội Nga và các
    chiến binh được Nga hậu thuẫn khi họ đã kiểm soát một phần của tỉnh Donetsk và Lugansk (ORDLO). Chính thức thì Liên bang Nga không công nhận cuộc xâm lược Ukraina, mặc dù các sự kiện và bằng chứng được Ukraina đưa ra.
  • Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia, với sự tham gia của đại diện Ukraina, Pháp, Đức
    và Nga.
  • Theo thông tin chính thức hiện có 14 vụ tố tụng chống lại tổng thống thứ 5 Petro Poroshenko được bắt đầu. Đa số các vụ này xuất phát từ cựu phó trưởng ban hành chính của cựu tổng thống Yanukovich Andrey Portnov.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề