Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy xác nhận rằng Ukraina muốn tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên cả nước cùng một lúc, bao gồm các khu vực riêng biệt bị chiếm đóng tại các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã nói điều này trong chương trình “Tự do ngôn luận” với nhà báo Savik Shuster.

“Cuộc bầu cử địa phương được tổ chức đồng thời theo luật pháp của Ukraina, trên khắp Ukraina.  Vâng,  đây là ý tưởng của chúng tôi.  Tôi muốn đi cùng ý tưởng  ấy tới cuộc họp thượng đỉnh theo “định dạng Normandia” ở Paris” – ông Zelenskiy nói.

Các cuộc bầu cử địa phương tại Ukraina theo kế hoạch được dự định vào ngày 31 tháng 10 năm 2020.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói rằng phía Ukraina có kế hoạch khác của riêng mình để chuyển giao quyền kiểm soát biên giới với Nga ở Donbas, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa đi vào chi tiết.

Theo báo “Censor.NET”, ông Zelensky đã nói điều này trong chương trình “Tự do ngôn luận” của Savik Shuster.

“Chúng tôi sẽ thẳng thắn nói về biên giới. Chúng tôi, thẳng thắn nói về một kế hoạch khác cho vấn đề biên giới, “cách thức chuyển giao khác”, cách thức và thời điểm Ukraina kiểm soát biên giới với Liên bang Nga”, – ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc phía Ukraina có muốn thay đổi các thỏa thuận Minsk hay không, ít nhất là trong phần này, tổng thống nói: “Nói thật, tôi không sẵn sàng trả lời câu hỏi này cho bạn ngay bây giờ”.

“Bởi vì rằng bây giờ nó chỉ có thể ảnh hưởng đến cơ hội…, ai đó có thể làm gián đoạn  cuộc họp theo định dạng của Normandia. Hiện tại, ngay bây giờ tôi không sẵn sàng mạo hiểm cho khả năng của cuộc họp quan trọng này đối với Ukraina”, báo “censor.net” dẫn lời tổng thống.

Sau khi rút quân đội nước ngoài và loại bỏ các nhóm bất hợp pháp ở Donbass, chúng ta sẽ có thể nói về ân xá, – Zelenskiy nói.

Về ân xá…

Tổng thống Ukraina  Volodymyr  Zelenskiy  tin rằng ân xá cho những người ở Donbass không có dính máu trên tay trong cuộc chiến có thể được thảo luận sau khi có tiến triển thực sự trong việc giải quyết tình hình, rút ​​các nhóm vũ trang bất hợp pháp và có thể tổ chức bầu cử địa phương ở các vùng bị chiếm đóng.

Theo “Censor.NET”, Zelenskiy đã đưa ra tuyên bố như vậy trong chương trình “Tự do ngôn luận” của Savik Shuster.

“Luật ân xá đã được bỏ phiếu tại quốc hội Ukraina vài năm trước, đơn giản là nó đã không được ký  để có hiệu lực.    Vì vậy,  nếu chúng ta thấy sau  gặp gỡ Normandia nếu chúng tôi thấy sẽ có rút quân, các nhóm vũ trang bất hợp pháp, nếu chúng tôi thực sự  có an ninh  trên lãnh thổ đó,  nếu chúng tôi có cơ hội tổ chức bầu cử thi chúng tôi sẽ nói về ân xá, ân xá cho những người không có dính máu”, – ông Zelenskiy nói.

 Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề