Theo lời Tổng thống Ukraina Volodimir Zelensky, đất nước của ông muốn không chỉ lớn nhất ở châu Âu, mà còn là quốc gia giàu nhất. Ông tuyên bố điều này trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ukraina cần sự hỗ trợ thực sự từ cộng đồng quốc tế. Vào ngày 25 tháng 9 tại New York trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy. Thông tin được công bố trên Facebook bởi Đài Voice of America.

Chúng tôi có một đất nước mới. Chúng tôi không cần nhiều sự giúp đỡ nhưng cần sự hỗ trợ, sự hỗ trợ thực sự. Chúng tôi biết ơn tất cả mọi người, tất cả các nước châu Âu, nhưng chúng tôi cũng muốn có thêm sự hỗ trợ và chúng tôi hiểu rằng chỉ với Hoa Kỳ và EU chúng tôi mới có thể ngăn chặn chiến tranh. Cần nói rõ rằng chúng tôi muốn là quốc gia lớn nhất ở châu Âu, nhưng chúng tôi muốn trở thành quốc gia thành công nhất”, – ông Zelenskiy nói.
https://gordonua.com/img/article/13000/69_tn.jpeg
Trump hứa rằng Hoa Kỳ sẽ mở rộng thương mại với Ukraina và lưu ý phía Ukraina đã đạt được “một số tiến bộ trong quan hệ với Nga” chỉ trong một thời gian ngắn. Cứ như thế mà tiến. Tôi chúc bạn chấm dứt sự hủy hoại này càng sớm càng tốt, người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Năm 2014, ngay sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã phát động cuộc xâm lược vũ trang ở miền đông Ukraina. Chiến tranh được tiến hành giữa các lực lượng vũ trang Ukraina một mặt và mặt khác là quân đội Nga và các chiến binh được Nga hậu thuẫn. Họ đã kiểm soát một phần lãnh thổ hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Chính thức, Liên bang Nga không công nhận cuộc xâm lược Ukraina, mặc dù các sự kiện và bằng chứng được Ukraina công bố.
Sau khi chiến tranh bùng nổ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Nga, sau đó các biện pháp trừng phạt được mở rộng và thắt chặt. Ngoài ra, các nước phương Tây đã giúp Ukraina về tài chính. Đặc biệt, kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã phân bổ cho Ukraina hơn 1,1 tỷ USD để tăng cường khả năng phòng thủ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng châu Âu không cung cấp cho Ukraina đủ tiền. Đại diện chính thức của Cục Quan hệ Đối ngoại Châu Âu Maya Kosyanchich lưu ý rằng, trong 5 năm Liên minh Châu Âu đã cung cấp cho Ukraina gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử EU.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề