Để tiếp tục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vẫn còn thông qua các dự luật về thị trường đất đai và việc không thể trả lại các ngân hàng cho chủ cũ của họ, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói với Bloomberg rằng Bộ trưởng Tài chính Igor Umanskiy, cùng với Thủ tướng Denis Shmygal, sẽ tới Hoa Kỳ để đàm phán chương trình hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Một đoạn của cuộc phỏng vấn đã được phát hành vào ngày 10 tháng 3 bởi cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraina.

Theo tổng thống Zelenskiy, việc tiếp tục hợp tác với IMF rất quan trọng đối với Ukraina không chỉ về mặt tiếp nhận đợt tín dụng tiếp theo mà còn trong việc duy trì niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế.

Ông lưu ý rằng hai điều kiện của Quỹ vẫn phải được đáp ứng – thông qua dự luật về thị trường đất nông nghiệp và dự luật về hoạt động của hệ thống ngân hàng, điều này sẽ khiến không thể trả lại ngân hàng cho chủ cũ.

Nói về cái gọi là dự luật ngân hàng, ông Zelenskiy bày tỏ lo ngại về những vấn đề có thể xảy ra trong việc đánh giá tính hợp hiến của nó.

“Không chỉ Văn phòng của Tổng thống, không chỉ Bộ trưởng Tư pháp Denis Malyuska, mà còn một số lượng lớn các chuyên gia, luật sư – họ cũng làm việc.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2019, Ukraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thống nhất một chương trình hợp tác mới trong thời gian ba năm với số tiền 4 tỷ quyền vay đặc biệt (khoảng 5,5 tỷ USD).

Vào ngày 29 tháng 2, Đại diện thường trực của IMF tại Ukraina Lungman tuyên bố rằng nhóm IMF tại Ukraina đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thảo luận về các sáng kiến ​​lập pháp cần thiết để điều phối chương trình.

Vào ngày 5 tháng 3, tân Thủ tướng Ukraina Shmygal lưu ý rằng HĐBT của ông sẽ tiếp tục hợp tác với IMF.

Vào ngày 6 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính mới được bổ nhiệm của Ukraina, ông Igor Umanskiy đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên với đại diện của Quỹ IMF. Ông đảm bảo rằng hợp tác với IMF rất quan trọng để duy trì sự ổn định tài chính ở Ukraina.

Vào ngày 10 tháng 3, Shmygal, Umanskiy và Malyuska đã tổ chức một cuộc nói chuyện qua điện thoại với nhóm IMF, trong đó họ nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình tài trợ mở rộng với Quỹ, đặc biệt là hỗ trợ cải cách cơ cấu, kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính ở Ukraina.

Cuộc thảo luận về các bước tiếp theo của hợp tác song phương giữa Ukraina và IMF có sự tham gia của thủ tướng mới Smygal.

Ông Shmigal nhấn mạnh rằng Chính phủ Ukraina đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác với IMF, và ưu tiên là triển khai chương trình tài trợ IMF mở rộng, đặc biệt là hỗ trợ cải cách cơ cấu, ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính ở nước này.

“Chương trình tài trợ mở rộng mới của IMF là vô cùng quan trọng trong giai đoạn phát triển của Ukraina”, Thủ tướng lưu ý.
Để ký bản ghi nhớ và nhận tiền tín dụng, Ukraina phải tuân theo một số bước, phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia Ukraina Catherina Rozhkova cho biết. Cụ thể, đó là việc thông qua Dự luật về thị trường đất đai và Dự thảo Luật số 2571 “Sửa đổi đối với một số đạo luật lập pháp của Ukraina về một số vấn đề về chức năng của hệ thống ngân hàng”, trong đó đề xuất không thể trả lại ngân hàng quốc hữu hóa cho các chủ sở hữu trước đó.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề