Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tin rằng chiến lược chính cho toàn bộ đội ngũ của ông là “không để mất đất nước”, và chấm dứt chiến tranh ở Donbass có thể trở thành một biểu tượng mà Ukraina sẽ đoàn kết lại.

Hãng “Interfax-Ukraina” phỏng vấn tổng thống Ukraina Zelenskiy.

“Bạn biết đấy, bây giờ chúng tôi có gì. Tôi thành thật nói với bạn rằng, toàn bộ vấn đề là không để mất đất nước. Không để mất những gì chúng ta có. Bởi vì khi bạn đi tới từng vùng bạn sẽ thấy nội tình đất nước, những gì xảy ra ở đó, ở mọi người…    đang sống ở Donetsk và Lugansk – chúng tôi hiểu rằng có một cuộc chiến đang diễn ra, nghĩa là tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng tôi trong những năm tới là kết thúc chiến tranh.

Có những biểu tượng mà xung quanh nó một quốc gia có thể được thống nhất. Và điều đó đã xảy ra khi đất nước có chiến tranh và đất nước hợp nhất khi vãn hồi hòa bình và khi chiến tranh kết thúc”, – Zelenskiy nói.

Ông Zelenskiy lưu ý rằng, vào đầu cuộc chiến ở Donbass, vào năm 2014 đất nước thống nhất nhưng bị mất lãnh thổ, và bây giờ nếu có hòa bình Ukraina có cơ hội đoàn kết toàn bộ và thống nhất.

“Nói chung, mọi người dân sẽ sống tốt hơn, nếu mọi người không chết khi đất nước còn nguyên vẹn. Đó là một biểu tượng. Hòa bình ở Donbass không chỉ là lấy lại lãnh thổ và con người, mà về cơ bản là đất nước không bị mất đi”, – ông Zelenskiy quả quyết.

Trước đó,  Zelenskiy   và   Đội ngũ của ông đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass vào năm 2020. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử chỉ có thể được tổ chức theo luật pháp của Ukraina, nghĩa là sau khi Kyiv giành lại quyền kiểm soát ORDLO (các lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng, -nd), và sau khi giải trừ các băng đảng có vũ trang và các lực lượng vũ trang Nga từ đó rút về nước.

Vào tháng 10, Ukraina đã đồng ý về cái gọi là “công thức Steinmeier”, theo đó quy định rằng sau cuộc bầu cử ở các vùng bị chiếm đóng, luật về tình trạng đặc biệt của Donbass sẽ có hiệu lực.

Ông Zelensky nói rằng một luật mới về tình trạng đặc biệt của Donbass sẽ được soạn thảo (thời tổng thống Poroshenko đã có luật này kể từ cuối năm 2014, -nd). Theo ông, tài liệu này không thể cung cấp quyền tự chủ cho các vùng lãnh thổ hiện đang bị chiếm đóng.

Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu một cái gì đó được thông qua mà không được thỏa thuận với “LPR” và “DPR” thì các cuộc đàm phán hòa bình sẽ đi vào bế tắc.

Việc ký kết công thức Steinmeier là yêu cầu của Nga về một cuộc họp của các tổng thống Ukraina và Liên bang Nga theo định dạng Normandia.

Vào ngày 9 tháng 12, một cuộc họp ở định dạng Normandia đã diễn ra tại Paris. Các bên đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn vô thời hạn trước cuối năm 2019, việc trao trả lẫn nhau những người bị giam giữ được thỏa thuận cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, việc tách quân thoái lui quân đội trong ba khu vực trên dải phân cách đã được thực hiện và sẽ tổ chức bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraina.

Vào ngày 29 tháng 12, phiến quân Donbass do Nga kiểm soát đã trả 76 công dân sang Ukraina để đổi lấy 127 người của họ bị Kyiv bắt giữ.

Theo đại diện của Ukraina trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên, bà Valeria Lutkovskaya nói có khoảng 300 người Ukraina bị giam giữ bất hợp pháp trên lãnh thổ của ORDLO: đối với 101 người Kyiv đã có tài liệu hỗ trợ và hồ sơ về khoảng 200 người chỉ có thông tin từ người thân.

Người Toàn quyền đặc trách nhân quyền, bà Lyudmila Denisova nói có từ 113 đến 115 người Ukraina đang bị chiến binh giam giữ, trong đó hơn 80 người là người Crimean Tatars. Họ đang bị giam giữ ở Nga và ở Crimea bị chiếm đóng.

Sau khi tách lực lượng vũ trang trên giải phân cách ở Donbass và thoái lui phương tiện ở ba khu vực của mặt trận các chiến binh không ngừng nổ súng vào các đơn vị quân đội Ukraina. Họ thay đổi chiến thuật: số lượng pháo kích giảm, nhưng số lần bắn tỉa tăng lên. Vào tháng 1 năm 2020, 11 quân đội Ukraina đã bị giết tại Donbass. Theo lời tổng thống, nếu tính bình quân thì cứ 2 ngày có một binh sĩ Ukraina tử vong do chiến binh Nga tập kích và bắn tỉa.

Như vậy số thiệt hại của quân đội Ukraina tăng nhiều hơn tời kỳ trước đây.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề