(DN.ODESA) – Hoàn trả khoản nợ khí đốt cho phía Nga trong thời hạn 5 ngày. Đây là sắc lệnh của tổng thống Vichto Yushenko gửi chính phủ ngày hôm nay. Theo như biên bản từ điện Kremli, Ucraina còn thiếu nợ gần 2,5 tỷ USD mua khí đốt.

Theo tổng thống, phòng chính phủ phải chịu trách nhiệm về tình hình này. Ông cho biết – một vài tuần trước sau cuộc họp của Yulia Tymoshenko và Vladimir Putin, cơ quan chính phủ đảm bảo sẽ giải quyết mọi vấn đề tranh chấp về việc cung cấp nhiên liệu.

“Chính phủ đã gửi công văn: “Vấn đề về khí đốt sẽ được giải quyết”. Vì vậy, hãy chứng minh trong 5 ngày, “tất cả vấn đề về khí đốt được giải quyết”. Bắt đầu từ việc thống kê mức tiêu thụ nhiên liệu. Hãy tìm xem, tiền này lấy ở đâu” – Vichto Yushenko nói.

Ngày 20/11 tổng thống Nga Medvedev cũng yêu cần Ucraina cần phải hoàn trả khoản nợ mua khí đốt 2,5 tỷ USD theo hai cách – một là tự nguyện, hai là bị ép buộc.

Lãnh đạo hãng Gazprom Alexay Miller than phiền: mặc dù chính phủ Ucraina đã hứa sẽ trả khoản nợ trong cuộc họp của Yulia Tymoshenko với thủ tướng Nga, nhưng tiền từ Kiev vẫn chưa được gửi sang. Gazprom tuyên bố – việc làm trên đe dọa đến các hợp đồng dài hạn về giao nhận khí đốt với Ucraina.

Công ty khí đốt Ucraina Neptegaz khẳng định, khoản nợ trên chỉ bằng một nửa con số đưa ra. Tính đến thời điểm hiện tại, khoản nợ đó không vượt quá 1 tỷ 300 triệu đô la. Và “Neftegaz” không trả trực tiếp cho Gazprom, mà trả cho công ty cung cấp là RosUkrEnergo.

Phó Chủ tịch “Neptegaz Ucraina” Vladimir Trikolich cho biết:

Đối với Gazprom, chúng tôi không có bất kỳ khoản nợ nào. Đơn giản là chúng tôi không mua khí đốt trực tiếp từ họ. Chúng tôi chỉ có hợp đồng mua bán với RosUkrEnergo, vì thế chúng tôi chỉ nợ RosUkrEnergo. Theo thống kê của khoản nợ của chúng tôi vào khoảng 1 tỷ 270 triệu đô la.

Còn công ty RosUkrEnergo lại tuyên bố rằng, chính Neptegaz phải hoàn trả Gazprom khoản nợ mua bán khí đốt với con số mà Maxcơva đặt ra. Nó vào khoảng 2 tỷ 400 triệu đô la.

Gazprom – công ty cung cấp khí đốt LB Nga
Neptegaz và RosUkrEnergo – hai công ty cung cấp khí đốt Ucraina

NNC
theo Tổng hợp