Tổng thống Victor Yushenko kêu gọi Ngân hàng quốc gia và Cơ quan an ninh Ucraina phải có phản ứng mạnh với các ngân hàng có hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại tệ.

Ông đã đưa ra yêu cầu trên trong cuộc gặp gỡ thống đốc NBU Vladimir Atelmach và chủ tịch SBU Valetin Nalivaichenko tại sân bay Borispol.

“Phải có phản ứng thần tốc trong hoạt động của NBU và SBU. Các vị phải cho thấy thái độ không thương tiếc đối với những loại rác rưởi đó. Đó là loại tội phạm phạm tội trên đồng grivna”, – tổng thống nói.

Ông Yushenko cho rằng các ngân hàng bị phát hiện có hoạt động đầu cơ ngoại tệ phải bị áp dụng hình phạt từ hạn chế giao dịch đến tước giấy phép.

Tổng thống đề nghị triệu tập một cuộc họp mở rộng giữa NBU và các ngân hàng này vào ngày 2-6.

Như tin đã đưa, ngày 29-5 tại cuộc họp với tổng thống chủ tịch SBU Valentin Nalivaichenko đã cho biết có 6 ngân hàng Ucraina có dính líu đến hoạt động của một trung tâm rửa tiền lớn có doanh số hàng tháng gần 30 triệu đô la.

Hồi tháng 3 theo chỉ thị của tổng thống SBU đã kiểm tra 25 ngân hàng phát hiện vi phạm hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng.

Phó thống đốc thứ nhất NBU Anatoly Sapovalov đánh giá tỷ giá grivna hiện nay là cân bằng và dự báo grivna sẽ tiếp tục ổn định, còn phó thống đốc khác của NBU ông Alechsandr Savchenko lại cho rằng grivna vẫn chưa đạt được giá ổn định.

Ngày 29-5 đô la tiền mặt bán ra tại các điểm thu đổi ngoại tệ của Kiev là 7,69 grivna/$; giá mua vào là 7,61grivna/$.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề