Tổng thống V.Yushenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko hy vọng rằng việc xem xét lại chương trình hợp tác với IMF vào tháng 5 tới sẽ thành công và Ucraina sẽ nhận được tín dụng Stand-by của IMF đợt ba vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2009. Đó là nội dung trong thư gửi lãnh đạo IMF của Tổng thống và Thủ tướng, trong đó có cả chữ ký của Bộ trưởng bộ tài chính và Thống đốc ngân hàng Ucraina

Nói riêng, trong thư lãnh đạo của Ucraina chỉ ra rằng sự điều chỉnh chương trình hợp tác với IMF “làm nhẹ nhàng quá trình thích nghi với cơn shock khủng hoảng từ bên ngoài mà đất nước chúng tôi đang gặp phải, đồng thời giúp chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề của hệ thống tài chính”.

Trong thư còn nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng, chính sách kinh tế và những biện pháp ghi trong hiệp định khung với IMF là hợp lý để làm dễ dàng quá trình thực hiện mục đích của chương trình. Tuy nhiên, khi cần thiết chúng tôi sẽ thông qua những biện pháp bổ sung trong chính sách kinh tế để cho chương trình không bị lệch hướng”. Đồng thời các nhà lãnh đạo còn yêu cầu IMF giảm bớt yêu cầu đối với Ucraina, đồng thời hứa sẽ bỏ biện pháp tăng 13% thuế nhập khẩu mà hiện đang thực hiện đối với ô tô và tủ lạnh nhập nội.

Như đã đưa tin, IMF đã đồng ý cấp tín dụng Stand-by đợt 2 cho Ucraina ,8 tỷ, một nửa số đó được chuyển vào ngân sách. Đợt 3 sẽ xem xét lại trong tháng 5 cũng với số lượng như vậy.

Theo quyết định của IMF hồi tháng 11.2008 thì tổng số tín dụng Stand-by cho Ucraina là ,43 tỷ được chuyển từng quý sau khi xem xét những điều chỉnh chương trình hợp tác của IMF với Ucraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Economics unian

»Cùng chủ đề