Tổng thống Ucraina Victor Yushenko cho rằng trong quan hệ về khí đốt Nga và Ucraina nên bỏ qua các tham vọng chính trị và nối lại đàm phán về các nguyên tắ thị trường trong cung cấp và vận chuyển khí đốt.

“đã đến lúc phải bàn đến giá thị trường cho khí đốt của Nga và các nguyên tắc kinh tế thị trường cho chính sách vận chuyển”, – ông Yusenko tuyên bố tại cuộc trả lời phỏng vấn báo “Báo Độc lập” đăng ngày hôm nay.

Tổng thống Ucraina bày tỏ ý kiến cho rằng mâu thuẫn Nga-Ucraina trong lĩnh vực khí đốt xuất phát từ “nền chính trị kém cỏi”.

“Vấn đề là cả Nga cả Ucraina đều thua trong cuộc chiến khí đốt. Nhưng còn có bên thứ ba là EU, bản hiệp ước khí đốt họ ký với Ucraina hồi tháng giêng đã cho họ niềm tin rằng mâu thuẫn sẽ được giải quyết và sẽ không xảy ra một lần nữa. Chúng ta đã không làm được điều chính yếu nhất – đó là chứng minh cho EU thấy Nga và Ucraina có thể độc lập và hiệu quả giải quyết các vấn đề nảy sinh và chúng ta là đối tác tin cậy cho các nước thứ ba”, – tổng thống nói.

Ông Victor Yushenko nhấn mạnh rằng Nga và Ucraina “chưa bao giờ có được quan hệ cân bằng về khí đốt như bây giờ”.

Theo ông, nền tảng cho quan hệ giữ hai nước trong lĩnh vực khí đốt phải là hai nguyên tắc – đồng bộ và cân bằng. Việc tính toán biểu giá, đảm bảo cung cấp và tiêu thụ cũng đều phải dựa trên hai nguyên tắc này.

Ông Yushenko nhắc lại hồi năm 2000 ông đã đề xuất với phía Nga ký thoả thuận cơ sở trong lĩnh vực cung cấp và vận chuyển khí đốt. Theo ông, vào thời điểm đó đây là cách duy nhất để chuyển sang quan hệ thị trường trong lĩnh vực khí đốt một cách văn minh.

Tổng thống nhấn mạnh rằng mùa hè năm 2008 người đứng đầu chính phủ Nga và Ucraina đã dự định chuyển sang chế độ giá thị trường cho khí đốt và dịch vụ vận chuyển. “nhưng đến tháng 12 phía Nga đã từ chối không theo nguyên tắc đó. Ít nhất thì Ucraina cũng hiểu tình huống là như vậy, mặc dù còn có nhiều chi tiết khác được thủ tướng Timosenko và thủ tướng Putin trực tiếp đàm phán vào mùa đông”, – ông Yushenko nói. Theo ông, những thoả thuận này “hẳn đã trở thành cơ sở để xây dựng quan hệ tiếp theo trong lĩnh vực khí đốt”.

Tổng thống nhấn mạnh, hồi tháng giêng, khi cuộc khủng hoảng khí đốt được hai bên giải quyết xong, “đã thông qua quyết định mà tôi không thể chấp nhận được kể cả từ phương diện chính trị lẫn kinh tế”. Cụ thể, ông Yushenko giải thích, Ucraina đồng ý chuyển sang giá khí đốt thị trường. đây là điều kiện đúng nếu đồng thời giá vận chuyển cũng định hướng theo thị trường, nhưng giá vận chuyển lại vẫn giữ ở mức 3 năm trước. Do đó ngay từ quý I Ucraina đã phải chịu lỗ trong vận chuyển khí đốt cho Nga.

Ngoài ra, tổng thống Ucraina cũng nêu ra một loạt các chi tiết khiến quan hệ giữa hai bên thêm phức tạp. Ucraina đảm bảo lượng mua khí đốt trong vòng 10 năm, nhưng lại không được đảm bảo về lượng khí vận chuyển trong thời gian như vậy. Cũng như lượng khí bơm dự định khi nâng cấp hệ thống vận chuyển khí đốt cũng không được nói đến.

“Hậu quả của những chi tiết không rõ ràng đó nguy hại cho quyền lợi kinh tế không chỉ của Ucraina, mà còn của cả Nga và EU. Đây không phải là cách để xây dựng một chính sách nghiêm túc”, – tổng thống nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề