Tổng thống Ukraine V.Yuschenko gọi Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko là “đội quân thứ năm của” Mát-xcơ-va và coi bà là người có lỗi trong việc làm cho dân chán chường những ý tưởng của Maidan (cách mạng cam – nd). Người đứng đầu nhà nước đã nói như vậy với tạp chí Đức “Der Spigel”.
Tổng thống nói: -“Hãy nhìn hoạt động của bà ấy và những chuyến đi của bà đến Mát-xcơ-va. Khi mà tôi nói về “đội quân thứ năm” thì tôi biết là nói về vấn đề gì”.

Yuschenko không đồng ý với ý kiến của các nhà báo của “Der Spigel” rằng, châu Âu đã trở nên dè dặt hơn trong vấn đề gia nhập NATO của Ukraine không chỉ vì thái độ của Nga, mà còn là do những người chiến thắng Cách mạng cam năm 2004 Vichtor Yuschenko và Yulia Tymoshenko trở thành những người có lỗi trong khủng hoảng pháp hiến ở Ukraine.
Tổng thống tuyên bố: -“Tôi tuyệt đối không chia sẻ đánh giá của các ông. Tôi đã chỉ cho đất nước này một tương lai. Bốn năm rồi tăng trưởng GDP hàng năm ít nhất cũng là 7% – một điều mới đối vói Ukraine. Ngân sách quốc gia đã tăng gấp đôi, lương hưu tối thiểu cũng tăng, đầu tư nước ngoài tăng lên 5 lần. Hãy chỉ cho tôi một quốc gia châu Âu có những chỉ tiêu như thế. Chẳng lẽ tôi lại không tự hào về điều đó?”.
Tổng thống thú nhận rằng, vấn đề trong nước bắt đầu từ sau Cách mạng cam. “Chúng tôi đã lập nên chính phủ và khi đó xuất hiện những bất đồng. chúng tôi đã tranh luận thực chất chúng tôi tiến hành chính sách nào. Thủ tướng Tymoshenko đã dừng cải cách thị trường và dùng chính sách can thiệp hành chính: Bà ấy hạn chế xuất khẩu ngũ cốc và dầu thực vật với giải thích là bằng cách đó ngăn chặn lạm phát. Bằng việc nhập khẩu thịt đại trà năm ngoái bà hủy hoại hàng chục ngàn trang trại và số đầu gia súc giảm một cách thảm hại. Cạnh tranh thị trường thay vì bằng tuyên truyền và tham nhũng”.
Yuschenko bao biện cả việc thiếu vắng một đa số có năng lực tại quốc hội. Ông nói: – “Thủ tướng không thể thông qua ngân sách, dự luật bởi vì đơn giản là không có bất kỳ một quan điểm chính trị hợp lý nào. Không có đối với vấn đề NATO, không có đối với vấn đề các vấn đề đối ngoại và kinh tế. Thủ tướng không muốn nói hai từ “NATO”.
Tổng thống lưu ý rằng, Tymoshenko tìm kiếm đồng minh ngay cả ở những kẻ thù trước đây của Cách mạng cam để tước quyền của tổng thống. Ông nói: -“Mua cả lá phiếu các đại biểu của đảng phái của tôi ở quốc hội để bảo đảm giữ cương vị thủ tướng”.
Trả lời phản đối của nhà báo “Vấn đề là tín nhiệm của thủ tướng theo điều tra xã hội học là gần 30% trong khi đó tín nhiệm tổng thống là khoảng 6-8%. Ông là phía mà thua cuộc trong các cuộc chiến dành chính quyền ở Kyiv” Yuschenko nói: -“Không cần phải dẫn những số liệu như thế”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo (theo “podrovnosty”)

»Cùng chủ đề