Tổng thống Ucraina Victor Yushenko tuyên bố cuộc thương lượng giữa BYUT và Đảng khu vực bị đổ vỡ một phần là vì ông có phương án đảm bảo 100% không để cho quốc hội bầu tổng thống.

Theo hãng UNIAN đưa tin, tổng thống đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo ngày hôm nay tại Kiev.

Ông Yushenko thông báo, trong cuộc gặp mới đây với thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yanukovich hai bên đã nói đến việc ông Yanukovich chỉ có một phương pháp hợp pháp duy nhất để lên nắm quyền – đó là bầu tổng thống toàn dân.

Ông cũng nhấn mạnh, ông đã nói với Yanukovich rằng món quà tưởng như miễn phí là bầu tổng thống trong quốc hội là đáng xấu hổ đối với ông Yanukovich, vì nó khởi đầu cho cách thức bầu người đứng đầu quốc gia một cách không chính thống.

Đồng thời tổng thống cũng coi việc ông có biện pháp ngăn chặn không để xảy ra khả năng quốc hội bầu tổng thống là thời điểm then chốt. “Trong tay tôi có một phương án đảm bảo 100% rằng bầu cử sẽ là diễn ra trực tiếp”, – ông Yushenko nói, đồng thời nhấn mạnh, đây là biện pháp trước đó không ai nghĩ đến, nhưng nó được quy định rõ ràng trong Hiến pháp.

“Tôi nghĩ rằng, chính những lý lẽ đó đã có tác động”, – ông Yushenko nói. Đồng thời ông cũng cho rằng thêm một cơ sở nữa cho thấy trong quá trình thương lượng không bên nào có được đảm bảo rằng “bên kia sẽ không “bán đứng” mình”.

“Xin lỗi, nhưng chúng ta vốn có đường lối bán đứng nhau”, – tổng thống nói. Ông nói thêm, thương lượng diễn ra không phải giữa hai đối tác, mà là giữa hai phe đối lập.

Phuong Anh
theo UNIAN