Nhà nghỉ ngoại ô “Sinegora” (“Núi xanh”) của tổng thống Victor Yushenko sẽ mở cửa đón khách tham quan vào những thời gian tổng thống không có mặt tại đó.

Theo Segodnya đưa tin, vé tham quan nhà nghỉ này tại làng Staraia Guta vùng Ivano-Frankovsina giá 50 grivna (vé trẻ em 20 grivna).

Nếu đi tham quan bằng xe buýt từ thành phố Ivano-Frankovsina sẽ mất 145 grivna. Giá tiền này bao gồm một bữa ăn nhẹ, đi cáp treo và thăm tu viện.

Tuy nhiên các công ty du lịch phàn nàn rằng khách du lịch không mấy hào hứng, có thể là do thủ tục giấy tờ quá phiền nhiễu: phải nộp trước bản sao các trang hộ chiếu và mã số cá nhân trước 5-6 ngày để ban quản lý “Núi xanh” gửi về Kiev xác minh.
Hướng dẫn viên không coi việc đó có gì đáng ngạc nhiên, họ báo trước: “Đừng mang theo các vật nhọn sắc, nhân viên bảo vệ sẽ kiểm tra”.

Từ Ivano-Frankovska đến làng Guta mất gần 1 tiếng đi xe. Đường không tốt lắm. Đoạn sau biển báo “Núi xanh” thì đường mới phẳng lỳ, có đèn đường. Người dân địa phương giải thích vì tổng thống thường đi đến đây bằng trực thăng.
Bên cạnh nhà nghỉ của tổng thống là những ngôi nhà rất sang trọng, thấy ngay là các quan chức và các tài phiệt đã mua hết số đất xung quanh để có thể nghỉ ngơi bên cạnh tổng thống (theo lời dân làng, một xotka đất ở đây giá 5 nghìn đô la).

Tại khu vực nhà nghỉ khách tham quan bị cấm chụp ảnh. Không được vào bên trong nhà của ông Yushenko, khách tham quan chỉ được dẫn vào phòng sảnh rộng như một sân bóng đá: sàn lát đá cẩm thạch, cột đá xanh, đèn chùm pha lê lớn và lò sưởi.
Sau đó khách tham quan được thăm khu trại nuôi ong (tổng thống không đích thân chăm sóc bầy ong mà giao cho nhân viên), chuồng lợn, chuồng thú nơi nuôi chim trĩ, hươu và hai chú gấu Misa và Dasa, theo lời kể lại tổng thống thường thích cho Misa và Dasa ăn bánh ngọt với mật ong.

Khách du lịch cũng được mời nếm thìa mật ong của tổng thống. Sau đó được đãi món cháo ngô và xúp nấm.
Tuy nhiên dân làng Guta giờ đây than phiền, từ khi xuất hiện khu dinh thự của tổng thống họ không còn có thể dễ dàng đi đến các bãi nấm, vì phần lớn diện tích khu rừng đã thuộc về khu dinh thự và bị rào lại.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề