(DN.ODESA) – Tổng thống Ucraina Vichto Yushenko lo ngại về tình hình trong thị trường ngoại hối của đất nước. Một thời gian ngắn sau khi ổn định quá trình trao đổi tiền tệ, lại một lần nữa chứng kiến chiều hướng phá giá đồng grip – phát biểu của người đứng đầu nhà nước trong một cuộc họp với các lãnh đạo thuộc lĩnh vực ngân hàng ngày hôm nay. Nội dung cuộc họp bàn về tình hình của ngành tài chính trong điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới.

Trước đó Yushenko đã giao phó cho Ngân hàng quốc gia Ucraina (NBU) ổn định tỷ giá đồng grip vào cuối tháng mười khi đồng tiền này rớt giá nặng nề so với đồng đô la.

Ngân hàng quốc gia quyết định không từ bỏ sự can thiệp của mình với các ngân hàng thành viên. Sáng ngày 20 tháng 11 tỷ giá của đồng đô la Mỹ trong giao dịch đã vượt qua mức 6 grip. Hôm trước là 5,9 grip.

“Chúng ta sẽ không bao giờ cung cấp đủ nhu cầu về đồng đô la, nếu chúng ta không thiết lập một tỷ giá ổn định cho đồng grip. Điều mà tôi lo ngại là người dân sẽ đổ xô đi mua đô la khi đồng grip đang bị mất giá nghiêm trọng. Lúc đó chúng ta không thể kìm hãm và làm chủ được tình thế ” – tổng thống Yushenko nói.

Ngân hàng quốc gia lần đầu tiên quyết định bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại theo hình thức bán đấu giá. Nói cách khác, những ai trả giá grip cao thì người đó sẽ nhận được đô la từ quỹ dự trữ của Ngân hàng trung ương. Nhưng giá mua sẽ không lớn hơn 6 grip theo quy định NBU đặt ra. Trước đó Ngân hang quốc gia thực hiện bán ngoại tệ theo hình thức trực tiếp. Ngày hôm qua, khi hình thức này ngừng lại thì tỷ giá nhảy đến 6 grip. Và sau khi thực hiện bán giá đấu giá đồng đô la, tỷ giá này là 5grip 98 kopec.

Đây là đoạn video phóng sự về sự trượt giá của đồng grip trong phiên giao dịch ngày hôm qua:

Hiện tại ở Ucraina đang diễn ra làn sóng thứ hai về sự tăng giá đô la. Đồng Mỹ kim gần như đã trở thành đồng tiền thịnh hành tại Ucraina – và bây giờ nó được đưa ra đấu giá. Các chủ nhà băng sủng sốt khi sáng sớm hôm nay Ngân hàng quốc gia gửi thông điệp đến các ngân hàng thành viên về hình thức buôn bán ngoại tệ mới. Thực chất là để hạn chế việc mua ngoại tệ, tránh tình trạng thiếu đô la trong Ngân hang quốc gia.

NNC
theo Tổng hợp