(DN.ODESA) – Liên minh có khả năng thành lập trong Nghị viện giữa Đảng khu vực và khối Yulia Tymoshenko sẽ là một mối đe dọa lớn đến nền dân chủ tại Ucraina. Tổng thống Vichto Yushenko cho biết trong buổi phóng vấn của hãng truyền thông “Inter”.

“Đây không đơn giản là sự thử thách cho nền dân chủ. Mà là một mối đe dọa lớn cho nền dân chủ của Ucraina” – ông nói.

Yushenko cũng cho rằng, việc thành lập một liên minh như vậy sẽ nảy sinh hàng loạt những sự kiện “không hay và gây rối loạn”. Liên minh này “thực tế cho đến nay rất có khả năng được thành lập.” Lúc đó họ sẽ thanh tra và thay đổi lại các điều luật trong Hiến pháp Ucraina. Đó mới là mối đe dọa lớn đến đất nước của chúng ta.

Theo như nhận định của các nhà chính trị, việc liên kết giữa Yulia Tymoshenko và Vichto Yanukovich nằm trong kế hoạch hạn chế quyền lực của tổng thống Vichto Yushenko.

Đại biểu từ BYUT Valery Pisarenko cho hay, đàm phán thành lập liên minh với Đảng khu vực 90% đã được hoàn thành và hiện tại chỉ còn lại là vấn đề pháp lý.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Joseph Vinsky dự báo, cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sẽ diễn ra ở mức độ cao hơn nếu liên minh của hai đảng trên được thành lập.

Theo một thông tin không chính thức, khối Yulia Tymoshenko và Đảng khu vực sẽ dự định thay đổi các điều Luật cơ bản, khi đó Tổng thống sẽ được bầu ra trong Nghị viện, còn Thủ tướng sẽ được tăng cường quyền lực.

NNC
theo Tổng hợp