(DN.ODESA) – Tổng thống Ucraina Vichto Yushenko trong một cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ cùng các lãnh đạo của Đảng dân tộc đã đưa ra một điều kiện cho lực lượng chính trị này là phải ủng hộ cho ứng cử viên Ivan Plusa nhậm chức Chủ tịch, hoặc ông sẽ ký sắc lệnh giải tán quốc hội.

Trong suốt buổi họp, Tổng thống cố gắng thuyết phục lãnh đạo của Đảng dân tộc bầu chọn ứng cử viên Ivan Plusa. Ông cho rằng việc Plusa lên làm Chủ tịch quốc hội sẽ chống lại khả năng liên minh giữa khối Yulia Tymoshenko và Đảng khu vực, loại bỏ ý định sửa đổi hiến pháp mà liên minh này dự định tiến hành về vấn đề bầu cử tổng thống tại nghị viện.

Còn Yury Lutsenko (lãnh đạo Đảng dân tộc) thì cho rằng, các đại biểu quốc hội trong Đảng của ông không hề có ý định sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên đại diện của lực lượng chính trị này sẽ sẵn sàng xem xét các dự thảo luật để giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội.

Cùng lúc đó, Yury Lutsenko nói thêm, Đảng dân tộc sẽ không bầu ứng cử viên Ivan Plusa lên cương vị chủ tịch quốc hội. Và cũng không ủng hộ bất cứ ai trong Đảng mình nhận cương vị này.
Sau lời phát biểu của Lusenko, ông Yushenko tuyên bố, hoặc là bầu Ivan Plusa làm chủ tịch, hoặc là ông sẽ ký sắc lệnh giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử ngay lập tức.

Theo nguồn tin từ ban thư ký tổng thống, hiện tại trên bàn làm việc của Yushenko đã có sẵn sắc lệnh giải tán quốc hội cùng với ngày tiến hành bầu cử cụ thể, sắc lệnh này có thể ban hành vào bất cứ thời điểm nào.

“Khác với sắc lệnh đã ban hành vào ngày 9/10, sắc lệnh này có giá trị cả về mặt pháp lý lẫn đạo đức để giải tán quốc hội.”- ban thư ký cho hay.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông cho rằng Vichto Yushenko đã gặp gỡ và đã cố gắng thuyết phục lãnh tụ Đảng khu vực Vichto Yanukovich ủng hộ ứng cử viên Ivan Plusa. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan báo chí, Phó lãnh tụ Đảng này- bà Anna Herman lại phủ nhận thông tin trên.

NNC
theo Kores