Tổng thống Victor Yushenko đã quyết định tham gia bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội, và như vậy ông đã bác bỏ tin đồn về người kế nhiệm, – giám đốc các dự án của Phòng tư vấn chính trị Vladimir Dvorsin khẳng định.

“Thực tế ông Yushenko đã bác bỏ mọi tin đồn đang lan truyền trong một số các lực lượng chính trị hiện nay rằng Bankovaia (trụ sở ban thư ký tổng thống) đang chuẩn bị cho cựu chủ tịch quốc hội Acsenhi Yasenhuk làm người kế nhiệm tổng thống”, – ông Dvorsin bình luận như vậy về quyết định của tổng thống.

Chuyên gia về chính trị này đặc biệt nhấn mạnh: “Gián tiếp phủ nhận việc ông Yasenhuk là người kế nhiệm ông Yushenko còn là một loạt các sự kiện khác: đại biểu khối “Trung tâm thống nhất”, vốn liên quan chặt chẽ với ban thư ký tổng thống, bỏ phiếu bãi chức chủ tịch Rađa Tối cao của ông Yashenhuk; và những công kích công khai của ông Victor Baloga đối với ông Yasenhuk. Nhưng lời tuyên bố mới đây của tổng thống hiển nhiên là đã đặt dấu chấm trên chữ “i” về vấn đề này.

Ngày hôm trước trong khi trả lời phỏng vấn báo Commersant tổng thống V.Yushenko đã tuyên bố ông dự định tham gia cả kỳ bầu cử tổng thống lẫn bầu cử quốc hội.

Tuy nhiên các luật gia cho biết, theo hiến pháp Ucraina, khi tham gia bầu cử quốc hội, ứng cử viên phải rút cá nhân khỏi danh sách ứng cử tổng thống.

Phương Anh
theo Podrobnosti