Tổng thống Ucraina Victor Yushenko cho rằng, kỳ bầu cử 2010 sẽ quan trọng hơn là kỳ bầu cử trước đó vào năm 2004. Ông phát biểu như vậy khi trả lời phỏng vấn “Di Pressa” nhân dịp chuyến thăm Ucraina của tổng thống liên bang Áo Hainz Fisher.

“Kỳ bầu cử năm 2010 quan trọng hơn kỳ bầu cử vào thời kỳ cách mạng cam năm 2004. Lúc đó có sự phân biệt rõ ràng giữa hai hệ thống đánh giá. Chúng ta đấu tranh không phải vì thắng lợi, mà vì một kỳ bầu cử trung thực và thái độ tôn trọng luật pháp”, – tổng thống nói.

“Ngày nay chúng ta thấy quyền lợi của bà Timosenko và ông Yanukovich sẽ có thể thống trị cả cuộc bầu cử. Không ai trong hai người này nghĩ về việc Ucraina sẽ đi đến đâu với những giá trị như vậy. Thay vào đó, họ tập trung nhằm sửa đổi Hiến pháp, những sửa đổi mang đe doạ cho thành tựu của nền dân chủ”, – ông Yushenko cảnh báo.

Trả lời câu hỏi ảnh hưởng của Nga đến bầu cử tại Ucraina có tăng lên không, ông Yushenko đáp: “Một mặt thì không. Mặt khác, tại Ucraina xuất hiện một nhóm các chính trị gia yêu cầu có ảnh hưởng. Và thông qua các quan hệ của cá nhân mình, trong khi hồi năm 2004 kênh liên hệ với Matxcơva được thực hiện thông qua lãnh đạo đất nước”.

Trước nhận xét rằng tinh thần “Cách mạng Cam” đã mất đi, rằng các nhân vật làm giả mạo bầu cử không bị trừng trị, rằng chế độ đặc quyền đặc lợi cũ chưa bị xoá bỏ, tổng thống nói: “Về những gì liên quan đến công an, viện công tố v.v., thì vấn đề năm 2005 cũng gần giống như năm 2009. Hoạt động của viện công tố đến quốc hội là kết thúc. Trong quốc hội các vị có thể gặp cả người có tới 3, 5 tiền án”.

“Cách mạng Cam” có tới 1,5 năm để chuẩn bị một mô hình có hiệu quả. Tôi lúc đó (thời gian bị đầu độc) đã phải qua tới 26 cuộc phẫu thuật. Tôi đã không có được sự ủng hộ của lực lượng “Cam” mà lúc đó tôi trông cậy nhiều nhất”, – ông Yushenko nhắc lại.

Còn với câu hỏi liệu Ucraina đã đi qua đáy cuộc khủng hoảng hay chưa, tổng thống đáp: “Vấn đề cán cân thanh toán và thương mại có thể giải quyết dễ dàng bằng tiền của IMF. Nhưng nguy cơ lớn ẩn giấu trong thâm hụt ngân sách, mức thâm hụt này lớn hơn là mức được công bố chính thức. Tệ nhất là ta không có được hình dung chính xác về mức thâm hụt thực tế hiện nay. Cũng như chính phủ vẫn chưa bắt đầu tái đầu tư vào ngân hàng. Tiềm năng thì có. Cái không có đó là các quá trình kinh tế vĩ mô then chốt và nhận thức đâu là hệ quả, đâu là nguyên nhân. Nếu quá trình tái đầu tư không được khởi động trong tháng bảy, thì nhiệm vụ trong nước trong khuôn khổ chương trình hợp tác tín dụng với IMF có thể coi là không được hoàn thành”.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề