Theo thông cáo báo chí của tổng thống Ucraina ứng cử viên cho chiếc ghế bộ trưởng Bộ ngoại giao là đại sứ Ucraina tại Mỹ Oleg Samsur

Việc đệ trình ứng cử viên ra Rađa Tối cao được đại diện toàn quyền của tổng thống Ucraina Anđrây Goncharuk thực hiện chiểu theo mục 10 phần một điều 106 và phần bốn mục 114 Hiến pháp Ucraina.

Tuy nhiên đến 11h cùng ngày Hội đồng khối liên minh vẫn chưa xem xét việc đề cử Oleg Samsur vào chức vụ bộ trưởng Bộ ngoại giao.

“Liên minh chưa thảo luận vấn đề này. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ xem xét vào ngay trước khi bỏ phiếu”, – đại biểu khối BYUT Secgây Mishenco cho biết.

Chủ tịch uỷ ban quốc hội về các vấn đề đối ngoại, đại biểu khối BYUT Oleg Bilorus cho rằng Oleg Samsur sẽ chỉ giữ ghế bộ trưởng cho đến khi bầu cử tổng thống.

Đồng thời thủ lĩnh khối NU-NS Nhicolai Martynhenco cũng trả lời phỏng vấn nói rằng khối liên minh đề cử Boris Tarasiuk cho chiếc ghế bộ trưởng đang khuyết. “Chúng tôi chỉ có một ứng cử viên, và chúng tôi sẽ ủng hộ sự đề cử của mình”, – ông nói.

Đại biểu Rađa Tối cao, thành viên khối “Ucraina  – nền quốc phòng toàn dân của chúng ta”, cựu bộ trưởng ngoại giao Anđrây Yashenhiuk đánh giá đại sứ Ucraina tại Mỹ là một trong những đề cử hợp lý nhất vào chiếc ghế bộ trưởng ngoại giao.

“Samsur là một trong những đề cử dễ chấp nhận nhất, khó có sự đề cử nào thay thế được”, – ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh theo ông Samsur là một trong những nhà ngoại giao chuyên nghiệp nhất.

“Tôi đánh giá ông ấy là một trong những nhà ngoại giao chuyên nghiệp nhất, tôi có thể gọi ông là nhà ngoại giao cổ điển và nhà ngoại giao chính trị”, – vị cưụ bộ trưởng ngoại giao nói.

Ông Yashenhiuk cho rằng bổ nhiệm đại sứ Ucraina tại Mỹ vào chức vụ bộ trưởng ngoại giao sẽ giúp cải thiện được mạng lưới đại diện của đất nước tại nước ngoài.

Ngoài ra khi bình luận khả năng quốc hội nhất trí lựa chọn vị đại sứ ông Yashenhiuk nói điều đó phụ thuộc vào quan điểm chính trị của các khối trong Rađa.

Tin đã đưa Đảng các khu vực không có ý định ủng hộ ứng cử viên của tổng thống vào chức vụ bộ trưởng ngoại giao. “Chúng tôi không có nhiệm vụ bổ sung quân số cho chính phủ, Bộ ngoại giao, vì vậy chúng tôi sẽ không ủng hộ”, – phó chủ tịch thứ nhất đảng này Alechsandr Efremov nói.

Phương Anh tổng hợp
theo Liga, Podrobnosti