Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko dự định đình chỉ quyết định của Hội đồng Bộ trưởng xung quanh việc giải quyết số tiền mà Gazprom phải trả cho Naftogaz trong năm 2009. Đây là sô tiền mà Nga phải trả cho Ucraina để thuê đường ống vận chuyển khí đốt.

Lời tuyên bố này được tổng thư ký tổng thống Roman Zhukovski phát biểu trước báo chí vào ngày hôm nay.

“Nếu bản hợp đồng với Gazprom được thực hiện, tổng thống sẽ yêu cầu Tòa an Hiến pháp đình chỉ quyết định sử dụng số tiền này. Yushchenko cho rằng, chính phủ cần phải dựa vào những điều kiện thực thế để can thiệp vào các kế hoạch tài chính của Naftogaz  một cách hiệu quả,” – ông nói.

Zhukovskiy cũng lưu ý rằng, vấn đề này sẽ được tổng thống chính thức đưa ra trong cuộc họp bàn về các phương pháp chống khủng hoảng dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 18-5 tức thứ 2 tuần sau. Mục đích của việc này là tránh việc Naftogaz  tích lũy tiền mặt trên thị trường.

Ngoài ra, Zhukovsky cho biết, theo những quyết định mà Hội đồng Bộ trưởng đã thông qua vào ngày hôm qua, Naftogaz phải đóng khoản thuế thu nhập khoảng 6.7 tỷ UAH, mà đáng nhẽ ra đã phải trả cho ngân sách 1 tháng trước đó. Theo nhưng thông tin mà chúng tôi thu thập được, với mức giá 270 UAH/1000 mét khối, Naftogaz có thể thu được khoản tiền gần 17 tỷ UAH trên tổng số 620 triệu mét khối khí đốt hiện có trong kho dự trữ của mình.

Zhukovski cũng thông báo rằng, trong ngày 18-5,  tổng thống Viktor Yushchenko sẽ cùng với thủ tướng Yulia Tymoshenko, chủ tịch Quốc hội  Vladimir Litvin, thống đốc Ngân hàng quốc gia Vladimir Stelmakh và Đảng lãnh đạo cao nhất của Đảng khu vực Viktor Yanukovych thảo luận về những thay đổi trong kế hoạch tài chính của Naftogaz.

Theo những nguồn tin nội bộ, tổng thống yêu câu thắt chặt quản lý tài chính với Naftogaz khi được Cục kiểm toàn nhà nước thông báo kết quả kinh doanh trong giai đoạn 2006-2008 của công ty này, kết qủa cho biết Naftogaz đã gánh một khoản nợ tín dụng khoảng 35 tỷ UAH.

Phamxuan
theo Kor