Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cảnh báo rằng, ông sẽ không ký nhận luật thay đổi ngân sách quốc gia năm 2009 nếu như trong đó không tăng khoản tài chính dành cho quân đội và hạm đội của Ucraina.

Tham gia trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Ucraina (5/7) tại Sevastopol, ông cho biết, “tôi đã ký vào bản ngân sách năm 2009 khi Thủ tướng Chính phủ hứa rằng, ngân sách 2009 sẽ xem xét kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa chiến lược, hoàn thành bản phác thảo công tác phát triển hạm đội phòng thủ, đồng thời hiện đại hóa vũ khí quân sự”.

Yushchenko nhấn mạnh, “Thủ tướng Chính phủ cần phải giữ lời hứa của mình khi xem xét lại bản ngân sách năm 2009. Lực lượng vũ trang Ucraina, đặc biệt là Hải quân Ucraina phải được nhận nguồn tài chính cần thiết.”

Ông cho hay,” trong 6 tháng cuối năm, Hải quân Ucraina phải được đảm bảo 100% về vấn đề tài chính, bắt đầu từ việc trang bị các thiết bị nổi, cần khoảng 350-400 triệu grivna để hiện đại hóa và mua mới vũ khí.

Yushchenko lưu ý cho rằng, “không nên giảm số lượng lính thủy của Ucraina, tất cả các vấn đề liên quan đến sự phát triển quân đội và đào tạo quân nhân, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết.”

Theo tổng thống, “hiện tại chúng ta đang trong gian đoạn khó khăn, nhưng chúng ta sẽ sắm sửa thêm xe tăng, tàu chiến và các thiết bị quân sự mới. Chúng ta thừa hiểu rằng, vấn đề quan trọng nhất lúc này là khả năng chiến đấu của các hạm đội quốc gia và quân đội.”

Yushchenko cho rằng, “Hạm đội Ucraina là một tập thể yêu nước, gan dạ, đó cũng chính là tinh thần của người dân Ucraina. Tuy nhiên chúng ta không thể quá tự phụ mà nói rằng quân đội của chúng ta đã đủ mạnh để bảo vệ đất nước”.

Trước đó, Yushchenko đã tuyên bố rằng, việc tăng cường khả năng quân sự đó là chính sách của Ucraina nhằm tham gia vào hệ thống an ninh Châu Âu, lãnh thổ của Ucraina sẽ không bao giờ được sử dụng để chống lại Nga.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề