Trong lời kêu gọi trên truyền hình đến toàn thể người dân Ucraina, Viktor Yushchenko đã yêu cầu Chính phủ phải sửa đổi ngân sách quốc gia cho năm 2009 và tuyên bố chính cá nhân Yulia Tymoshenko sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với tình hình kinh tế của đất nước.

“Thay mặt cho cả nước, tôi yêu cầu Chính phủ và Quốc hội ngay lập tức phải chuẩn bị một bản ngân sách trung thực, trong đó các chi tiêu sẽ phải phù hợp với khả năng của nền kinh tế. Đó là bổn phận đối với đất nước và là nhiệm vụ chính trị của các bạn” – tuyên bố của ông trong buổi truyền hình.

“Tôi xin nhấn mạnh – toàn bộ trách nhiệm về tình hình kinh tế, về quá trình phá ngân và huỷ hoại hệ thống ngân hàng, theo Hiến pháp Ucraina sẽ quy trách nhiệm cho cá nhân Thủ tướng Yulia Tymoshenko” – Yushchenko nói.

Theo lời ông, trước sự nguy hiểm của tình hình kinh tế trong nước đã buộc ông phải kháng cáo đến toàn thể người dân Ucraina. “Tôi đã quyết định kháng cáo tới các bạn để đưa ra một đánh giá rõ ràng và chính xác về tình hình kinh tế, tài chính và ngân sách của Ucraina. Hỡi những đồng bào đáng kính, hãy tập hợp sức mạnh của mình yêu cầu Chính phủ và đa số trong Nghị viện dừng lại những việc làm dối trá, buộc họ phải có hành động kịp thời để giải cứu nền kinh tế quốc dân. Đất nước đã mất sự cân bằng trong hệ thống tài chính. Các công sở sẽ bị phá hủy do thiếu hụt ngân sách”- ông cho hay.

“Trong Quốc hội đang tồn tại một cơn điên cuồng xung quanh Ngân hàng quốc gia Ucraina. Tất cả đang cố gắng thâu tóm NBU để đạt được quyền in ấn tiền giấy, sau đó trang trải các khoản thiếu hụt trong ngân sách nhà nước. Ucraina rất có thể sẽ đi đến một mức lạm phát chưa từng có” – Tổng thống cho biết.

Nói về tranh chấp khí đốt với Nga, Yushchenko cho rằng, việc ký kết của Yulia Tymoshenko trong bản hợp đồng khí đốt là hoàn toàn bất lợi đối với Ucraina, bởi vì đất nước trong năm nay sẽ phải trả một khoản chi phí nhiều hơn năm trước là 25 tỷ grivna. Trong khi đó doanh thu từ việc vận tải quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ vẫn ở mức cũ.

Theo ý kiến của tổng thống, Tymoshenko đã sai lầm khi nghĩ rằng, để nhận được nguồn lực bổ sung có thể tính toán chi phí ở thị trường trong nước bằng cách tăng giá bán tới người tiêu dùng. Yushchenko cho hay, các quyết định về khí đốt của Thủ tướng là hoàn toàn mang tính cá nhân, không có sự bàn thỏa trong Văn phòng Chính phủ.

Tổng thống cũng yêu cầu Chủ tịch Vladimir Litvin cần phải củng cố Quốc hội để sửa đổi bản ngân sách quốc gia năm 2009 và khẩn cấp thông qua các giải pháp chống khủng hoảng.

Sau lời kêu gọi của ông Yushchenko trên truyền hình tới người dân Ucraina, Thủ tướng Tymoshenko đã có phản ứng gay gắt và cho rằng, tất cả người lời phát biểu của tổng thống là không đúng sự thật, thể hiện sự hoang mang và chứng tâm thần.

Bà cho rằng, Viktor Yushchenko không phải là tổng thống của Ucraina trong thời kỳ khủng hoảng. Khi đất nước đang gặp khó khăn bởi tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì đó là lúc thử nghiệm bản lĩnh của người đứng đầu.

Giải thích cho những lời chỉ trích từ phía của tổng thống về bản ngân sách quốc gia năm 2009, Tymoshenko cho rằng: “tôi không muốn tô điểm thêm về tình hình lúc này, nhưng ngân sách trong tháng 1 đã đạt đúng chỉ tiêu”.

Tymoshenko kêu gọi Tổng thống tăng cường khả năng chiến đấu với các tình thế khó khăn và yêu cầu Yushchenko trong giới hạn có thể không nên làm phiền đến công việc của Văn phòng Chính phủ và Quốc hội.

“Để chống lại cuộc khủng hoảng, chúng ta cần củng cố tình hình chính trị, một cái đầu lạnh, tỉnh táo, quả quyết và một tinh thần trách nhiệm cao, chính những điều này luôn luôn là thiếu xót, và sẽ không thể có ở quý ngài Viktor Yushchenko” – Tymoshenko mỉa mai.

NNC
theo Kores