Tổng thống Viktor Yushchenko cho rằng việc các ngân hàng không chịu để người dân rút tiền trước thời hạn là điều không thể chấp nhận được.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các ngân hàng không thể đưa ra những lý do kiểu như đang trong tình trạng khó khăn về tài chính để từ chối khách hàng. Điều 21 trong Hiến pháp Ucraina quy định quyền sở hữu tài sản của công dân là không ai có thể xâm phạm được”, – lời trong bức thư mà văn phòng tổng thống gửi đến Ngân hàng quốc gia.

Lời cảnh báo của tổng thống được đưa ra khi trong thời gian gần đây xuất hiện những kiến nghị từ khách hàng là họ không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình. Nếu tình hình này còn kéo dài sẽ dẫn đến những căng thẳng mới ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng.

Yushchenko yêu cầu thiết lập một danh sách các ngân hàng cho phép và không cho phép khách hàng rút tiền trước thời hạn, để xem xét họ có vi phạm hợp đồng hay không. Và để tiến hành điều tra hoạt động của các ngân hàng xem có phù hợp với luật pháp hiện hành hay không.

Ông cũng yêu cầu hoàn tất các biện pháp để ngăn ngừa những hành động tương tự tiếp tục xuất hiện trong hoạt động của hệ thống ngân hàng tại Ucraina.

Được biết trước đó, Ngân hàng quốc gia đã chấm dứt việc bảo vệ các công ty bảo hiểm mà bị các ngân hàng từ chối thanh toán tiền gửi. Tuy nhiên, trong các trường hợp vi phạm hợp đồng, NBU sẽ tư vấn cho họ để kiện lên tòa án, do NBU không muốn gây áp lực trực tiếp lên các ngân hàng khác. Trong khi đó các luật sư kêu gọi thay đổi cách thanh toán máy móc hiện nay trong hệ thống ngân hàng, mà đang gián tiếp phá hỏng hệ thống tài chính của Ucraina.

Phamxuan
theo Pop