Chính phủ cần phải thực hiện một cuộc cải cách hệ thống và nhất quán ở ngành công nghiệp than. Tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố hôm qua trong lễ kỷ niệm Ngày thợ mỏ tại Lugansk.

 “Chính phủ cần phải có một kế hoạch cải cách tổng thể, hiệu quả trong ngành công nghiệp than. Không nên hứa hẹn, phô trương hay cường điệu hóa, mà phải kiến tạo công việc một cách có hiệu quả và chuyên nghiệp, tạo sự kết dính giữa chính quyền và công nhân trong ngành”, – Yushchenko nói.

Tổng thống cho hay, ông cảm thấy rất hài lòng với kế hoạch cải cách ngành than, tuy nhiên Chính phủ vẫn chưa có động thái nào về vấn đề này.

“Thật không may, khi tất cả đều ngừng lại. Hiện nay đối với kế hoạch cải cách ngành than, Chính phủ vẫn chưa có chương trình hành động cho năm 2009. Khi nói về các vấn đề bức xúc của ngành công nghiệp này thì trên bàn phải có một kế hoạch hành động rõ ràng”, – ông nhấn mạnh.

Theo Yushchenko, ngành than vẫn là lĩnh vực chưa được cách tân của nền kinh tế Ucraina. Đồng thời, chính phủ dường như cố tình trì hoãn việc nâng cấp các thiết bị khai khác và hỗ trợ hoạt động trong ngành.

Yushchenko cho biết, “vì những quyết định hành chính của Chính phủ, mà giá than trong năm nay khi bán ra thị trường giảm từ 705 xuống 446 grivna/1 tấn.

Tổng thống nhấn mạnh, hiện có 143 xí nghiệp của ngành công nghiệp than hoạt động thua lỗ 93%. Cơ hội duy nhất để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này là chính phủ phải nâng cao trình độ nghiệp vụ của thợ mỏ.

Tổng thống cũng cho rằng, ngành công nghiệp than vẫn là nguồn thu ngân sách chủ yếu của Ucraina. Trong khi đó, nhà nước hầu như không chú trọng đầu tư, cải cách sản xuất và thay thế kỹ thuật khai thác lạc hậu.

Yushchenko nhấn mạnh, ông sẽ không ủng hộ việc đóng cửa các hầm mỏ. Trước đó, theo chương trình của chính phủ dự kiến đóng 118 hầm mỏ. Người đứng đầu cho rằng, những hầm mỏ mà nhà nước đóng cửa vẫn có thể khai thác tiếp nếu nhận được vốn đầu tư.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống đã bày tỏ sự tiếc thương đối với những thợ mỏ tử nạn tại các hầm khai thác. Trong năm nay, theo dữ liệu của Bộ Công nghiệp Than, tại Ucraina đã xảy ra 81 trường hợp tai nạn nghề nghiệp dẫn đến cái chết của nhiều thợ mỏ ở 112 xí nghiệp.

NguyenNghia
theo Inter