Tổng thống Viktor Yushchenko đã có lời yêu cầu chính phủ và Quốc hội phải chung lưng đấu cậtvđể củng cố sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Điều này được tổng thống nhắc đến hôm nay trong cuộc họp với thủ tướng Tymoshenko, chủ tịch Quốc hội Litvin và thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Stelmakh, đồng thời có sự góp mặt của đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) và Ngân hàng Thế giới(WB).

Người đứng đầu nhà nước cho biết, những khoản nợ của dân chúng dường như đã vượt quá khả năng chi trả của họ. “Việc đồng grivna liên tục tăng giá trên thị trường tạo ấn tượng giai đoạn tồi tệ nhất đã trải qua, nhưng nếu lơ là chủ quan, chúng ta sẽ phải trả giá đắt,” – tổng thống nhấn mạnh.

Ngoài ra, Yushchenko kêu gọi các lực lượng chính trị hỗ trợ việc thông qua 2 bản thảo luật vào  ngày mai, một liên quan đến vấn đề tiền trợ cấp và một liên quan đến việc bù lỗ cho Naftogaz khoản tiền khoảng 6,1 tỷ grivna do sự chênh lệch về giá cả.

“Thật khó nói rằng tất cả mọi người phải đồng ý, nhưng thực tế phản ánh rằng chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác. Hệ thống kinh tế đã không được vận hành theo cách mà chúng ta muốn, việc làm cần thiết bây giờ là phải khắc phục lại nó,” – Yushchenko nói.

Tổng thống cũng hoan nghênh những cố gắng gần đây của hệ thống ngân hàng. Theo ông, người dân đang dần dần khôi phục lòng tin, nhưng đây chỉ là xu hướng tạm thời và không chắc chắn, họ phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn thuyết phục toàn bộ lòng tin của người dân.

Ông cho biết, bắt đầu từ tháng 10-2008, hệ thống ngân hàng thu hút được 91 tỷ grivna tiền gửi. Nhưng chỉ trong khoảng thời gian gần 4 tháng rưỡi, đã có 71,6 tỷ grivna được người dân rút ra. Và NBU là nguồn duy nhất bù vào khoản thiếu hụt của các ngân hàng thương mại, tính đến nay số tiền mà NBU hỗ trợ vào khoảng 71,8 tỷ grivna.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề